Một số dịch bệnh mùa Đông Xuân có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thời tiết miền Bắc bước sang giai đoạn chuyển mùa Đông Xuân và là thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão; là điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của các loại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là gây bệnh đường hô hấp. Thời gian tới, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như COVID - 19, sởi, quai bị, thủy đậu, cúm, não mô cầu… gia tăng và có thể gây thành dịch với các quy mô khác nhau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-KSBT. Theo đó, các tuyến y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân đảm bảo phù hợp với thực tế của từng địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”. Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, báo cáo Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để có phương án đảm bảo đầy đủ các loại hóa chất, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...

Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn giám sát, điều tra, xử lý các dịch bệnh mùa Đông Xuân cho cán bộ y tế các tuyến; tăng cường hệ thống giám sát phát hiện dịch bệnh; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả, kịp thời; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; tổ chức thường trực chống dịch và thông tin báo cáo theo quy định.

Sở Y tế cũng vừa có Công văn số 106/SYT - NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2023, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện trong và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Trong đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh (COVID - 19, bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng,...); giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch, giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm dịch y tế quốc tế, kiểm soát hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng có ổ dịch cũ; chủ động hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng bao vây, khống chế ổ dịch tại cộng đồng...

Các bệnh viện trong và ngoài công lập nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ ân cần, chu đáo phục vụ bệnh nhân; tăng cường rà soát, xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc điều trị, làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có); tăng cường tiêm chủng mở rộng, vệ sinh, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Mỹ tăng cường giám sát ngân hàng quy mô trung bình
Mỹ tăng cường giám sát ngân hàng quy mô trung bình
(Ngày Nay) - Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi giới chức ngành ngân hàng tăng cường giám sát các ngân hàng quy mô trung bình nhằm ngăn chặn các sự cố tương tự vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank vừa qua.