Một số dịch bệnh mùa Đông Xuân có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thời tiết miền Bắc bước sang giai đoạn chuyển mùa Đông Xuân và là thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão; là điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của các loại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là gây bệnh đường hô hấp. Thời gian tới, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như COVID - 19, sởi, quai bị, thủy đậu, cúm, não mô cầu… gia tăng và có thể gây thành dịch với các quy mô khác nhau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-KSBT. Theo đó, các tuyến y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân đảm bảo phù hợp với thực tế của từng địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”. Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, báo cáo Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để có phương án đảm bảo đầy đủ các loại hóa chất, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...

Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn giám sát, điều tra, xử lý các dịch bệnh mùa Đông Xuân cho cán bộ y tế các tuyến; tăng cường hệ thống giám sát phát hiện dịch bệnh; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả, kịp thời; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; tổ chức thường trực chống dịch và thông tin báo cáo theo quy định.

Sở Y tế cũng vừa có Công văn số 106/SYT - NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2023, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện trong và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Trong đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh (COVID - 19, bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng,...); giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch, giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm dịch y tế quốc tế, kiểm soát hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng có ổ dịch cũ; chủ động hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng bao vây, khống chế ổ dịch tại cộng đồng...

Các bệnh viện trong và ngoài công lập nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ ân cần, chu đáo phục vụ bệnh nhân; tăng cường rà soát, xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc điều trị, làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có); tăng cường tiêm chủng mở rộng, vệ sinh, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.