Một trường hợp F1 tại Hòa Bình tử vong trong khu cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Như Hiển, đây là trường hợp F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15, phường Đồng Tiến, thành phố Hoà Bình.
Khu vực quán cơm Ngọc Bích tại TP Hòa Bình bị phong tỏa sau khi phát hiện ca dương tính với Covid
Khu vực quán cơm Ngọc Bích tại TP Hòa Bình bị phong tỏa sau khi phát hiện ca dương tính với Covid

Liên quan tới trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 ở thành phố Hòa Bình vào chiều 15/5, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Như Hiển cho biết: Đây là trường hợp F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15, phường Đồng Tiến, thành phố Hoà Bình (nơi ghi nhận 4 ca dương tính đầu tiên với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng gồm: BN3273, BN3274, BN3392, BN3393).

Bệnh nhân là M.T.T., sinh năm 1974, trú tại tổ 15, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình được đi cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại trường Cao đẳng Nghề sông Đà, thuộc tổ 6 phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình từ ngày 10/5, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Trong quá trình thực hiện cách ly tập trung, bệnh nhân có biểu hiện run chân tay, kích thích, đi lại nhiều, nói nhảm. Ngày 13/5, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình với tình trạng mệt, tiếp xúc khó, nói nhảm, trả lời không đúng trọng tâm, chân tay vẫn run.

Qua khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân sử dụng ma túy, lạm dụng rượu nhiều năm và mắc viêm gan C. Đến 16h ngày 15/5, bệnh nhân M.T.T. đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bước đầu được chuẩn đoán ngừng tuần hoàn không hồi phục, xơ gan và nhồi máu cơ tim.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình, ngày 16/5, tỉnh ghi nhận thêm ca dương tính thứ 7 với virus SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân nữ (BN 3991), sinh năm 1979, ở tổ 6 phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình. Trước đó, bệnh nhân có đưa chồng đi khám tại khoa Ung bướu Bệnh viện K Tân Triều và ngày 9/5, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình (tổ 2, phường Kỳ Sơn).

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngay và có kết quả âm tính lần 1. Đến ngày 14/5, bệnh nhân sốt 38,5 độ, tức ngực, buồn nôn và được đưa vào khu cách ly tại Trung tân Y tế thành phố Hoà Bình (cơ sở 3, tổ 3, phường Kỳ Sơn). Ngày 15/5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều trị, cách ly. Đồng thời, công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung đối với các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân (BN 3391) được khẩn trương triển khai. Hiện nay, đã điều tra, truy vết được 5 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân và chuyển cách ly riêng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố Hòa Bình đã triển khai 4 khu cách ly tập trung và dự kiến, sẽ tiếp tục triển khai 2 khu cách ly tại trường Phổ thông bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Thái Thịnh và các khách sạn trên địa bàn thành phố Hòa Bình với sức chứa khoảng hơn 1.000 người. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hòa Bình; tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, tính đến 19h ngày 15/5, tỉnh có 106 trường hợp cách ly y tế, 927 trường hợp cách ly tập trung và 2.141 trường hợp cách ly tại nhà. Tỉnh truy vết và cách ly 396 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại thành phố Hòa Bình và lấy mẫu xét nghiệm 396/396 mẫu đều âm tính lần 1; 4 mẫu xét nghiệm lần 2 có kết quả 1 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, 3 mẫu âm tính; truy vết được 16 trường hợp liên quan đến ca dương tính tại huyện Yên Thủy (16/16 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính); truy vết 913 trường hợp trở về từ Bệnh viện K (912/913 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 mẫu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình cũng đã thực hiện xét nghiệm lần 2 cho 4 bệnh nhân dương tính (BN3273, BN3274, BN3392, BN3393) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và kết quả cả 4 bệnh nhân vẫn dương tính với SARS- CoV-2).

Đến nay, tỉnh đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 1.855 trường hợp đợt 1 và 5.947 trường hợp đợt 2.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".