Mùa đông 2017: Đến muộn và lạnh giá hơn, có đợt rét đậm kéo dài 7-10 ngày

Theo dự báo, mùa đông năm nay các đợt rét đậm rét hại xuất hiện muộn hơn nhưng tần suất nhiều, kéo dài và tê tái hơn.
 
Các đợt rét đậm sẽ xuất hiện muộn nhưng tần suất nhiều và kéo dài (Ảnh minh họa)
Các đợt rét đậm sẽ xuất hiện muộn nhưng tần suất nhiều và kéo dài (Ảnh minh họa)

Năm nay, hiện tượng ENSO (là tên gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina) pha trung tính nhưng nghiêng về pha lạnh La Nina trong các tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Đối với miền Bắc nước ta, mùa đông xuân 2017-2018 rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, cho biết khoảng nửa đầu tháng 1/2018 sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông 2017-2018 khiến nhiệt độ trung bình ngày ở vùng đồng bằng xuống dưới 15 độ.

Trong tháng 12/2017 thời tiết sẽ rét vừa phải, còn sang tháng 1 và tháng 2/2018, các đợt rét xuất hiện liên tục, kéo dài hơn và có thể có lúc tê tái hơn. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày.

Về khả năng có tuyết rơi trong mùa đông này hay không, ông Lâm cho biết một số vùng núi và vùng núi cao ở phía Bắc vẫn sẽ có khả năng có tuyết rơi, tuy nhiên xác suất này là không cao. Những hiện tượng như này chỉ có thể dự báo được khi sắp xảy ra trong các đợt không khí lạnh mạnh.

Mùa đông 2017: Đến muộn và lạnh giá hơn, có đợt rét đậm kéo dài 7-10 ngày ảnh 1 Vùng núi cao ở phía Bắc vẫn sẽ có khả năng có tuyết rơi 

Tại Hà Nội, khả năng có tuyết rơi trong mùa đông năm nay là rất thấp. Dự báo, từ nửa cuối tháng 10 đến hết năm 2017 còn khoảng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông. Trong số đó có 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.

Trước đó, vào ngày, vào ngày 16-17/10 vừa qua, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh kèm mưa mạnh khiến trời trở rét. Đây là đợt lạnh đầu tiên ở miền Bắc trong mùa đông 2017-2018. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội xuống mức dưới 17 độ C vào ban đêm.

Theo Khám Phá

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.