Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine

Phó chủ tịch công ty tư vấn an ninh Global Guardian (Mỹ) - ông Seth Krummrich, nói với Al Jazeera: “Mùa Đông chỉ làm tăng thêm khó khăn… không bên nào sẽ đạt được bước đột phá về chiến thuật hoặc chiến dịch”.

Trong khi đó, giảng viên tại Học viện Quân sự Hellenic (Hy Lạp) - ông Konstantinos Grivas đánh giá cả Nga và Ukraine đều không tìm ra được lợi thế về công nghệ hoặc chiến thuật để tạo ra bước đột phá bởi phòng thủ đang chiếm ưu thế.

Ukraine đã thử chiến lược tấn công của riêng mình. Kiev dùng vũ khí tầm xa để tấn công sâu vào hậu phương của Nga nhằm làm gián đoạn việc cung cấp vũ khí cho tiền tuyến. Tuy nhiên, Nga đã chuyển kho dự trữ ra khỏi tầm bắn và tìm đường vòng để chuyển vũ khí.

Ukraine đã điều máy bay không người lái tấn công các cơ sở sản xuất tên lửa của Nga và thậm chí là Moskva, nhưng trọng tải của chúng quá nhỏ nên không thể gây ra nhiều thiệt hại.

Ukraine gần đây nhất đã yêu cầu cung cấp tiêm kích F-16 và một số thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chấp thuận. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, khó có khả năng những chiến đấu cơ này có thể phá vỡ thế bế tắc.

Một cựu phó chỉ huy trong quân đội Hy Lạp – ông Andreas Iliopoulos phân tích: “Ngay cả khi Ukraine có được F-16, họ sẽ không thể sử dụng chúng một cách hiệu quả vì phi công phải được huấn luyện hàng nghìn giờ bay để có thể vận hành những tiêm kích này. Chúng sẽ không có ảnh hưởng cho đến năm 2025”.

Khả năng duy trì kho dự trữ và huy động nguồn nhân lực lớn của Nga đã khiến một số nhà quan sát cho rằng thời gian đang ủng hộ Moskva.

Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không chấp nhận đàm phán khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vẫn tiếp diễn, thì Moskva lại đa dạng hơn. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 21/11: “Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine. Tất nhiên, chúng ta nên nghĩ cách ngăn chặn thảm kịch này”.

Ông Grivas nói: “Tôi nghĩ mong muốn thầm kín của cả hai nhà lãnh đạo là làm thế nào để thoát ra và ai sẽ đàm phán trước”.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.