Điện Kremlin cảnh báo Ba Lan đưa quân tới biên giới Phần Lan - Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước đề nghị của Ba Lan về việc cử cố vấn quân sự đến giúp lực lượng biên phòng Phần Lan, Điện Kremlin hôm thứ Tư cho biết bất kỳ quyết định nào của  Helsinki cho phép "tập trung" quân đội ở biên giới với Nga sẽ bị chính quyền Moscow coi là một mối đe dọa.
Phần Lan tạm thời đóng cửa khẩu Vaalimaa giáp ranh Nga. Ảnh: Reuters
Phần Lan tạm thời đóng cửa khẩu Vaalimaa giáp ranh Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó vào thứ Ba, Jacek Siewiera - người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X rằng nước này sẽ cử cố vấn quân sự đến Phần Lan để đáp lại “yêu cầu chính thức về sự hỗ trợ của đồng minh khi đối mặt với một cuộc tấn công hỗn hợp ở biên giới Phần Lan".

“Một nhóm cố vấn quân sự sẽ cung cấp kiến thức tại chỗ về an ninh biên giới, cũng như về mặt hoạt động”, ông Siewiera cho biết.

Trong khi đó, Phần Lan hôm thứ Tư khẳng định không biết gì về lời đề nghị của Ba Lan. Nước này đã đóng cửa toàn bộ biên giới dài 1.340 km với Nga trong hai tuần nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn lớn bất thường mà Helsinki cho rằng đây là một "cuộc tấn công hỗn hợp" do Moscow dàn dựng, một cáo buộc mà Điện Kremlin phủ nhận.

Trả lời báo chí về lời đề nghị của Ba Lan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Đây là một biện pháp hoàn toàn dư thừa để đảm bảo an ninh biên giới vì không có mối đe dọa nào ở đó".

"Người Phần Lan phải nhận thức rõ ràng rằng điều này sẽ gây ra mối đe dọa cho chúng tôi", ông Peskov nói cho biết bất kỳ hoạt động triển khai quân đội nào theo kế hoạch của Phần Lan sẽ là vô cớ và vô lý.

Lực lượng Biên phòng Phần Lan và Bộ Nội vụ nước này đều cho biết họ không nắm được thông tin về kế hoạch đưa các cố vấn quân sự Ba Lan đến biên giới phía đông giáp Nga.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã hội đàm với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Warsaw vào tuần trước nhưng cả hai không thảo luận về hợp tác quân sự ở biên giới Phần Lan với Nga.

Theo Reuters
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.