Mưa lớn đe dọa lũ lụt trên khắp Trung Quốc

(Ngày Nay) - Trung Quốc vẫn tiếp tục trải qua đợt mưa lớn kể từ đầu tuần này, gây nguy cơ lũ lụt tại các tỉnh dọc theo lưu vực sông Trường Giang.
Mưa lớn đe dọa lũ lụt trên khắp Trung Quốc

Các cơn mưa lớn dự kiến sẽ vẫn xảy ra ở các tỉnh, thành như Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Giang Tô, Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, một số khu vực sẽ có lượng mưa lên tới 180mm trong ngày kèm gió lớn.

Lũ lụt dọc theo lưu vực Trường Giang và các con sông lớn khác đã khiến hơn 2 triệu người phải di dời nhà cửa và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người khác.

Nhiều vùng của Trung Quốc, từ các tỉnh miền vùng cao như Tứ Xuyên và Cam Túc, đã ghi nhận lượng mưa lớn kỷ lục trong 2 tháng qua khiến mực nước của nhiều con sông ở các khu vực này dâng cao tới mức nguy hiểm.

Tại hồ Thái Hồ, nằm giữa ranh giới hai tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, mực nước đã vượt quá giới hạn an toàn trong 9 ngày liên tiếp.

"Mực nước cao trên sông Trường Giang, sông Hoài và Thái Hồ đã liên tục được duy trì trong một thời gian dài và gây áp lực ngày càng lớn cho hệ thống phòng thủ lũ lụt của Trung Quốc", Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết..

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, vốn chịu trách nhiệm về lưu vực con sông này, cũng đưa ra cảnh báo về việc mực nước  tăng nhanh ở thượng nguồn và trong hồ chứa Tam Hiệp.

Chính quyền Trung Quốc cho biết lưu lượng nước trong hồ chứa Tam Hiệp sẽ đạt 60.000 m3 mỗi giây, một trong những tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.

Đập Tam Hiệp, bắc qua con sông dài nhất châu Á, được xây dựng chủ yếu để với mục đích làm đập thủy điện, nhưng chính phủ Trung Quốc cũng cho biết con đập này đã giúp ngăn ngừa thảm họa lũ lụt.

Tuần trước, chính quyền tỉnh An Huy đã phải nổ tung một phần của một con đập trên sông Chu để giảm mực nước lũ.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, kể từ tháng 7 lũ lụt đã ảnh hưởng đến 23,8 triệu người tại 24 tỉnh trên toàn Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo cáo mất tích hoặc đã chết và hơn 2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD).

Theo SCMP
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.