Mưa lớn gây ngập lụt ở miền Bắc tiếp diễn đến bao giờ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa kéo dài trong những ngày vừa qua đã gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều đô thị ở Bắc Bộ.
Mưa lớn gây ngập lụt ở miền Bắc tiếp diễn đến bao giờ?

Theo đó, trong tháng 5 năm nay, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của nhiều đợt tăng cường không khí lạnh từ phía bắc và rãnh áp xuống phía nam. Các hình thái thời tiết này đã gây mưa nhiều cho các tỉnh Bắc bộ và làm cho nền nhiệt độ giảm thấp.

Đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua ở Bắc Bộ là do ảnh hưởng kết hợp của rãnh thấp bị nén kết hợp hội tụ gió trên cao. Trong 3 - 4 ngày vừa qua, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã xảy ra mưa và mưa lớn trên diện rộng. Từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận đợt mưa lớn trái mùa ở Nam Trung Bộ đã gây tương đối nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ngoài ra các khu vực khác đã xảy ra mưa dông, lốc sét cũng xảy ra ở nhiều nơi. Trên biển đã xuất hiện cơn bão sớm ở Tây Bắc Thái Bình Dương, dù không ảnh hưởng đến nước ta nhưng cũng xuất hiện những bất thường.

“Đến ngày hôm nay 24/5 là cao điểm, dự báo từ ngày mai 25/5, mưa lớn có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, ở vùng núi Bắc bộ vẫn còn mưa giông trên diện rộng kéo dài đến hết tháng 5, cục bộ có những điểm có mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm”, ông Năng cho biết.

Cũng theo ông Trần Quang Năng, trong tháng 6 - 7, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra, mưa kéo dài nhiều ngày có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các địa phương phải có biện pháp chủ động ứng phó từ bây giờ.

Nhận định về xu hướng thời tiết trong 6 tháng còn lại của năm 2022, ông Trần Quang Năng cho biết, cả nước sẽ chịu ảnh hưởng của La Nina nên nguy cơ thiên tai diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm 2021. Đặc biệt mưa bão tập trung nhiều, dồn dập vào cuối năm.

Trong mùa mưa bão năm nay sẽ có khả năng xuất hiện những cơn bão mạnh ảnh hưởng đến nước ta, hoạt động của bão sẽ bất thường và trái quy luật. Đặc biệt, mưa lớn có khả năng diễn ra nhiều hơn ở Bắc bộ trong thời gian tới, nguy cơ cao xảy ra nhiều trận lũ quét, sạt lở đất.

Đối với các tỉnh Trung bộ, mùa mưa năm nay đến muộn. Nhưng mưa sẽ tập trung vào cuối năm, từ tháng 10 - 11.

Dự báo, mùa hè năm nay sẽ không có nhiều đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày. Thời tiết nắng nóng ở Bắc bộ, Trung bộ sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 8. Mùa hè năm nay sẽ có vẫn có những đợt nắn nóng cực đoan nhưng nhìn chung không gay gắt như năm ngoái.

Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.