Mưa lớn gây ngập lụt ở miền Bắc tiếp diễn đến bao giờ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa kéo dài trong những ngày vừa qua đã gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều đô thị ở Bắc Bộ.
Mưa lớn gây ngập lụt ở miền Bắc tiếp diễn đến bao giờ?

Theo đó, trong tháng 5 năm nay, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của nhiều đợt tăng cường không khí lạnh từ phía bắc và rãnh áp xuống phía nam. Các hình thái thời tiết này đã gây mưa nhiều cho các tỉnh Bắc bộ và làm cho nền nhiệt độ giảm thấp.

Đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua ở Bắc Bộ là do ảnh hưởng kết hợp của rãnh thấp bị nén kết hợp hội tụ gió trên cao. Trong 3 - 4 ngày vừa qua, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã xảy ra mưa và mưa lớn trên diện rộng. Từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận đợt mưa lớn trái mùa ở Nam Trung Bộ đã gây tương đối nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ngoài ra các khu vực khác đã xảy ra mưa dông, lốc sét cũng xảy ra ở nhiều nơi. Trên biển đã xuất hiện cơn bão sớm ở Tây Bắc Thái Bình Dương, dù không ảnh hưởng đến nước ta nhưng cũng xuất hiện những bất thường.

“Đến ngày hôm nay 24/5 là cao điểm, dự báo từ ngày mai 25/5, mưa lớn có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, ở vùng núi Bắc bộ vẫn còn mưa giông trên diện rộng kéo dài đến hết tháng 5, cục bộ có những điểm có mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm”, ông Năng cho biết.

Cũng theo ông Trần Quang Năng, trong tháng 6 - 7, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra, mưa kéo dài nhiều ngày có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các địa phương phải có biện pháp chủ động ứng phó từ bây giờ.

Nhận định về xu hướng thời tiết trong 6 tháng còn lại của năm 2022, ông Trần Quang Năng cho biết, cả nước sẽ chịu ảnh hưởng của La Nina nên nguy cơ thiên tai diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm 2021. Đặc biệt mưa bão tập trung nhiều, dồn dập vào cuối năm.

Trong mùa mưa bão năm nay sẽ có khả năng xuất hiện những cơn bão mạnh ảnh hưởng đến nước ta, hoạt động của bão sẽ bất thường và trái quy luật. Đặc biệt, mưa lớn có khả năng diễn ra nhiều hơn ở Bắc bộ trong thời gian tới, nguy cơ cao xảy ra nhiều trận lũ quét, sạt lở đất.

Đối với các tỉnh Trung bộ, mùa mưa năm nay đến muộn. Nhưng mưa sẽ tập trung vào cuối năm, từ tháng 10 - 11.

Dự báo, mùa hè năm nay sẽ không có nhiều đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày. Thời tiết nắng nóng ở Bắc bộ, Trung bộ sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 8. Mùa hè năm nay sẽ có vẫn có những đợt nắn nóng cực đoan nhưng nhìn chung không gay gắt như năm ngoái.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.