Mưa lớn gây sạt lở đất làm 2 người chết, 7 người bị thương

(Ngày Nay) - Mưa lớn ở tỉnh Phú Thọ gây ra lũ, sạt lở đất làm 2 người chết, 7 người bị thương và nhiều thiệt hại về tài sản. 
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng - Ảnh: Tuổi Trẻ
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng - Ảnh: Tuổi Trẻ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27/9, ông Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đêm 26, rạng sáng 27/9 trên địa bàn huyện có mưa lớn.

"Hơn 10 năm nay, khu vực này mới có trận mưa lớn như vậy, mưa lớn gây ra lũ quét cục bộ và sạt lở đất làm 2 người chết, 7 người bị thương, nhiều tuyến đường giao thông tắc nghẽn" - ông Dũng thông tin.

Ngay sau khi xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, huyện đã huy động tất cả các lực lượng để khắc phục hậu quả, đến các hộ gia đình có người tử vong, bị thương động viên thăm hỏi.

"Với một số địa phương bị cô lập, huyện đã cử lực lượng đi nắm tình hình và lên các phương án di dời nhà cửa, người dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản" - ông Dũng nói

Hiện toàn huyện có 14 nhà bị hư hại, nhiều diện tích ao, hoa màu bị ngập úng. Nhiều tuyến đường bị chia cắt, giao thông ùn tắc, nhiều thôn xã bị cô lập.

Còn tại các huyện Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Ba, mưa lớn làm ngập nhiều đập tràn khiến việc di chuyển của người dân và xe cộ cực kỳ khó khăn. Nhiều xe khách, xe hàng không thể đi lại do mưa làm ngập đập tràn nhiều xã.

Nhiều nơi nước đã ngập vào nhà các hộ dân, làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân... Nhiều hộ dân đã phải di chuyển đồ đạc chạy ngập.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc bộ và bắc Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 15 - 30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, vùng núi các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang đã có mưa lớn liên tục trong những ngày vừa qua, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, theo Thanh Niên.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.