Mưa lớn ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên, đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi

0:00 / 0:00
0:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính từ 8 giờ-14 giờ ngày 11/9, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to
Mưa lớn ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên, đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi

Dự báo đến 20 giờ ngày 11/9, các khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tích lũy phổ biến từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định từ 60-120mm, có nơi trên 180mm; Quảng Trị 40-70mm, có nơi trên 120mm; Kon Tum, Gia Lai từ 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Từ ngày 11-15/9, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2. Hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Gia Lai còn dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 11 và ngày 12/9:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, chiều tối, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam có mưa to đến rất to kèm khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3, riêng phía Nam có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, khu vực sâu trong đất liền gió giật cấp 7-8. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3, vùng ven biển phía Bắc gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; khu vực sâu trong đất liền có gió giật cấp 7-8. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng KonTum và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, cao nhất 27-30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.