Mùa mưa năm 2023 tại Ấn Độ vẫn bình thường bất chấp El Nino

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/5, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) dự báo nhiều khả năng trong mùa mưa năm 2023, Ấn Độ vẫn ghi nhận lượng mưa trung bình như hằng năm, bất chấp tác động của hiện tượng thời tiết El Nino.
Mùa mưa năm 2023 tại Ấn Độ vẫn bình thường bất chấp El Nino

Theo định nghĩa của IMD, lượng mưa được coi là bình thường khi đạt 96%-104% so với mức trung bình 87cm ghi nhận vào mùa mưa kéo dài từ tháng 6-9 hằng năm trong 50 năm qua. Trong khi đó, El Nino là hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 - 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 - 4 năm một lần, khiến thời tiết khô nóng tại Đông Nam Á và nhiều nơi khác trên thế giới.

Phát biểu trước báo giới, ông D. S. Pai - chuyên gia cấp cao tại IMD, dự báo các trận mưa sẽ cung cấp tới 96% lượng nước mưa trung bình dài hạn trong năm nay. Tuy nhiên, tổng lượng mưa vào tháng 6 có khả năng thấp hơn mức trung bình hằng năm khi thời điểm đầu mùa mưa 2023 sẽ lùi lại tới ngày 4/6, muộn hơn khoảng 3 ngày so với thông thường.

Mùa mưa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 3.000 tỷ USD; cung cấp gần 70% lượng nước tưới cần thiết cho các nông trại, cũng như bổ sung thêm cho các hồ chứa và tầng ngậm nước. Gần 50% diện tích đất nông nghiệp của Ấn Độ không có nước tưới tiêu và nhiều loại cây trồng phụ thuộc nguồn nước mưa. Một đợt mưa thuận lợi có thể nâng cao năng suất cây trồng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sản lượng nông nghiệp dồi dào cũng có thể cho phép Ấn Độ dỡ bỏ các hạn chế đối với đường, lúa mì và gạo xuất khẩu. Quốc gia Nam Á này hiện là nhà sản xuất lúa mì, gạo và đường lớn thứ hai thế giới, đồng thời là nhà nhập khẩu hàng đầu các mặt hàng dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương.

LHQ thúc đẩy nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu
LHQ thúc đẩy nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu
(Ngày Nay) - Ngày 27/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc cuộc họp kéo dài 6 ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya nhằm đánh giá tiến độ thực hiện 23 mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học được đề ra trong Khuôn khổ Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal năm 2022.
Nhật Bản: Ghi nhận một số thiệt hại ban đầu từ động đất
Nhật Bản: Ghi nhận một số thiệt hại ban đầu từ động đất
(Ngày Nay) - Trung tâm Y tế khu vực phía Bắc Yatsushiro, nằm tại thị trấn Hikawa, tỉnh Kumamoto (Nhật Bản), cho biết tính đến 18h ngày 28/7 theo giờ địa phương (16h cùng ngày theo giờ Việt Nam) đã có hơn 50 người bị thương do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra trước đó cùng ngày, trong số này có một số người bị đồ vật đè làm gãy xương.
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
(Ngày Nay) - Tại Rome, ngày 27/7, 10 nhà hát lịch sử tại miền Trung Italy đã chính thức được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới trong kỳ họp thứ 48 diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), qua đó nâng tổng số di sản thế giới của Italy lên 62, tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng danh hiệu này.
Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/7, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra mưa cường độ lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều địa phương.