Mưa trái mùa, nhiều dịch bệnh "tấn công" trẻ

(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận xuất xuất hiện những cơn mưa trái mùa, thời tiết se lạnh về đêm và sáng. Theo các chuyên gia y tế, thay đổi thời tiết đột ngột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, dẫn đến dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Đắc Nguyên Anh, Trưởng khoa Khám theo yêu cầu - Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, mưa trái mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi. Đặc biệt, trẻ có tiền sử mắc hen suyễn sẽ có nguy cơ trở nặng. Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột của thời tiết cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus gây cảm lạnh và cảm cúm, với các triệu chứng như sốt, ho và sổ mũi.

Mưa trái mùa, nhiều dịch bệnh "tấn công" trẻ ảnh 1
Mưa trái mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

“Việc tăng độ ẩm không khí tạo môi trường lý tưởng cho virus cúm, virus RSV, adenovirus và vi khuẩn phát triển. Đây là những tác nhân gây viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi. Trẻ cũng dễ bị lây nhiễm cúm khi tiếp xúc trong môi trường đông người. Đặc biệt, trẻ có cơ địa yếu hoặc mắc các bệnh lý nền như hen suyễn, tim bẩm sinh, bệnh lý phổi mạn… sẽ dễ bị bệnh nặng hơn”, bác sĩ Nguyên Anh thông tin thêm.

Bên cạnh các bệnh về đường hô hấp, độ ẩm không khí cao còn làm tăng nguy cơ viêm da, hăm da, rôm sảy và nhiễm nấm da ở trẻ. Ngoài ra, trẻ dễ bị kích ứng da, nổi mề đay do dị ứng thời tiết. Độ ẩm cao cũng làm gia tăng bệnh tay chân miệng do virus lây lan nhanh trong điều kiện ẩm ướt. Mưa trái mùa cũng có thể khiến trẻ mắc các bệnh đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn đường ruột, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, với sự xuất hiện của các cơn mưa trái mùa gần đây, nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh đang gia tăng. Dự báo, năm nay bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện sớm hơn so với mọi năm, đặc biệt là trong các tháng đầu năm, thay vì vào khoảng tháng 4 - 5 như thường lệ. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và nguy cơ trở nặng nếu không được theo dõi, điều trị kịp thời.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ huynh cần theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng như sốt cao liên tục trên 38,5°C, ho nhiều, thở khò khè, khó thở, tím tái môi hoặc đầu ngón tay, ngón chân. Đối với các bệnh về tiêu hóa, cần lưu ý khi trẻ có biểu hiện nôn ói nhiều, tiêu chảy kéo dài trên hai ngày, phân có máu hoặc chất nhầy, đau bụng dữ dội, bỏ ăn hoặc có dấu hiệu mất nước.

Bác sĩ Nguyên Anh lưu ý, phụ huynh không tự điều trị bệnh cho trẻ tại nhà, đặc biệt trẻ dưới 3 tháng tuổi khi sốt cần được đi khám ngay. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong thời tiết thất thường, phụ huynh nên giữ ấm cơ thể cho trẻ khi trời trở lạnh; đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng; tiêm ngừa cúm đầy đủ cho trẻ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi; hạn chế để trẻ nghịch nước mưa, tránh mặc quần áo ướt lâu; mang khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc hạn chế ra đường nếu không cần thiết; vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, vệ sinh ăn uống; diệt muỗi, lật úp các vật dụng chứa nước để hạn chế sinh sôi lăng quăng.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.