Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng, áp dụng chế độ ăn chay sai cách không đảm bảo đảm bảo đủ các thành phần chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng cho cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác.
4 sai lầm thường gặp
Ăn quá nhiều tinh bột và các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao
Cơ thể khi hấp thụ quá nhiều tinh bột, đường sẽ dư thừa cân nặng, nguy cơ gây ra bệnh đái tháo đường trong khi vẫn thiếu chất, đặc biệt là chất đạm và vi chất dinh dưỡng. Vì vậy, người ăn chay nên lựa chọn gạo không xát kỹ, ăn đậu hũ, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác.
Ăn nhiều chất béo và đồ chiên xào
Ăn nhiều chất béo gây tăng cân, dư thừa năng lượng và tăng cholesterol trong máu gây ra bệnh lý xơ vữa động mạch. Ăn chay có tác dụng giúp bạn có thể giảm cân, nhưng thực tế nếu bạn ăn chay không đúng cách và chọn những thực phẩm chay chứa nhiều tinh bột, đường hoặc các loại dầu thực vật sẽ làm vị giác của bạn bị kích thích và dẫn đến tình trạng ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn nên vấn đề tăng cân và gây béo phì vẫn có thể xảy ra. Bạn cần hạn chế sử dụng dầu oliu, dầu mè, đậu phộng... để giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh.
Dư thừa muối trong bữa ăn hàng ngày
Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp, các bệnh tim mạch. Rất nhiều người khi ăn chay có thói quen ăn tương, chao, kho chay...khiến cơ thể phải hấp thụ dư thừa muối.
Thiếu chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược
Khi áp dụng chế độ ăn chay cần đảm bảo đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể không bị thiếu các vi chất dinh dưỡng. Thực vật cũng có chứa đạm nhưng hàm lượng axit amin không phong phú như đạm động vật vì vậy người ăn chay hay gặp tình trạng thiếu chất sắt, thiếu kẽm hoặc vitamin B12. Nếu chế độ ăn chay hàng ngay chỉ có cơm và rau củ, thì nguy cơ thể bạn bị thiếu chất là rất cao. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể trầm trọng, giảm khả năng chống chọi lại bệnh tật.
Ăn sao cho đúng?
Ăn chay có tốt hay không phụ thuộc vào chính việc bạn thiết kế chế độ ăn có đủ dưỡng chất hay không. Bữa ăn chay cần phải được thay đổi và bổ sung những món ăn chay thêm phong phú hơn không đơn thuần chỉ có cơm và rau luộc mà cần phải kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thì bạn có thể thay đổi các thực hơn thường xuyên và có thể sử dụng các thực phẩm như: các loại đậu (chứa chất đạm), các loại hạt (chứa chất béo) như: hạt điều, hạt hạnh nhân, đậu phộng,... các loại rau củ, trái cây (có vitamin và khoáng chất), cuối cùng là gạo, khoai, lúa mì (chứa bột đường).