Mỹ cho phép khai thác dầu khí ở Vịnh Mexico

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kế hoạch cho phép thăm dò dầu khí ở khu vực rộng hơn 80 triệu mẫu Anh (32,3 triệu ha) tại Vịnh Mexico, sau khi một tòa án ra phán quyết chống lại quyết định của chính quyền tạm ngừng cho đấu thầu dự án này.
Mỹ cho phép khai thác dầu khí ở Vịnh Mexico

Động thái trên được cho là một bước lùi đáng kể đối với kế hoạch tham vọng về khí hậu của Nhà Trắng và đã vấp phải sự phản đối cuả các nhóm hoạt động môi trường.

Cục Quản lý năng lượng đại dương thuộc Bộ Nội vụ Mỹ cho biết thông báo mời thầu cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng 9 này, theo đó một hợp đồng cho thuê sẽ được ký kết vào mùa Thu năm nay.

Tháng 1 năm nay, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tạm dừng hoạt động khai thác mới dầu khí ở vùng biển liên bang để xem xét, trong bối cảnh phe Dân chủ đang tập trung vào vấn đề khủng hoảng khí hậu trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, một thẩm phán ở bang Louisiana do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đã phán quyết rằng quyết định này của chính quyền cần phải được Quốc hội thông qua.

Chính phủ Mỹ ước tính có thể khai thác ở khu vực nói trên khoảng 1,1 tỷ thùng dầu và 4.400 tỷ m3 khí đốt thông qua đấu thầu. Quyết định mới của chính phủ công bố ngày 31/8 ghi nhận một báo cáo mới đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã chỉ ra những dấu hiệu về sự biến đổi nhanh chóng của khí hậu ở mọi khu vực trên thế giới, song cho rằng báo cáo này chưa đưa ra đủ lý do thuyết phục để thay đổi tuyên bố về tác động của hoạt động khai thác dầu khí đối với môi trường ở thời điểm này.

Trong khi đó, các nhóm bảo vệ môi trường đã kiện Cục Quản lý năng lượng đại dương và Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Deb Haaland sau khi thông báo trên được đưa ra. Họ cho rằng hậu quả của cơn bão Ida cho thấy Mỹ cần phải làm mọi thứ có thể để tiến tới sử dụng nguồn năng lượng sạch thay cho nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm tác động mà tình trạng biến đổi khí hậu gây ra như những cơn bão mạnh hơn và xảy ra thường xuyên hơn.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).