Mỹ chuẩn bị ‘hiện đại hoá’ bom hạt nhân chủ lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc cho biết Mỹ muốn phát triển một phiên bản mới của bom hạt nhân B61.
Mỹ chuẩn bị ‘hiện đại hoá’ bom hạt nhân chủ lực

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/10 vừa công bố một dự án nâng cấp loại bom hạt nhân chủ lực của nước này. Cụ thể, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ sẽ phát triển phiên bản bom B61-13. Kế hoạch đang được chờ Quốc hội phê duyệt và tài trợ.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chính sách Vũ trụ John Plumb khẳng định: “B61-13 là một bước đi hợp lý nhằm giải quyết những thách thức trong môi trường an ninh rất phức tạp. Mặc dù nó mang lại cho chúng tôi thêm một sự bổ sung linh hoạt, nhưng việc sản xuất B61-13 sẽ không làm tăng tổng số vũ khí trong kho dự trữ hạt nhân của chúng tôi”.

Ông Plumb nêu rõ kế hoạch này “phản ánh môi trường an ninh đang thay đổi và các mối đe dọa ngày càng tăng từ các đối thủ tiềm tàng”. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nhấn mạnh quyết định này không được đưa ra để đáp lại bất kỳ sự kiện cụ thể nào hiện tại mà chỉ là phản ánh đánh giá đang diễn ra về môi trường an ninh được mô tả trong báo cáo Đánh giá tình hình hạt nhân năm 2022.

Theo Lầu Năm Góc, dự án B61-13 được xây dựng dựa trên chương trình kéo dài thời gian hoạt động của B61-12, với các tính năng an toàn, an ninh và độ chính xác hiện đại. B61-13 dự kiến có sức công phá tương đương B61-7.

Trong khi B61-12 là vũ khí chiến thuật, có sức công phá từ 0,3 đến 50 kiloton thì B61-7 là bom chiến lược có sức công phá lên tới 340 kiloton.

Được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1963, B61 là bom nhiệt hạch thả từ trên không chủ lực trong kho vũ khí của Mỹ. Ngoài các máy bay ném bom B1B-Lancer, B-2 Spirit và B-52 Stratofortress, bom B61 còn có thể được tích hợp trên máy bay tấn công chiến thuật F-15 và F-16. F-35 cũng đang thử nghiệm khả năng mang và triển khai bom, mặc dù chưa được đánh giá chính thức về khả năng này.

Vũ khí hạt nhân thả từ trên không là một nhánh của Bộ ba hạt nhân, hai nhánh còn lại là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được bố trí trên đất liền hoặc trên các tàu ngầm đặc biệt. Một báo cáo gần đây của Ủy ban Tư thế Chiến lược của Quốc hội đã kêu gọi mở rộng quy mô cả quân đội thông thường của Mỹ và Bộ ba hạt nhân này, nhằm giải quyết cuộc chiến tiềm tàng với Nga và Trung Quốc.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington chuyên theo dõi các kho vũ khí hạt nhân, Mỹ hiện có khoảng 5.200 vũ khí hạt nhân đang được sử dụng, trong khi Nga có gần 5.900 vũ khí.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.