Mỹ có thể sẽ nới lỏng một số quy định hạn chế đối với Huawei

 Theo một quan chức cao cấp của Mỹ, nước này có thể phê duyệt giấy phép cho các doanh nghiệp để nối lại hoạt động bán sản phẩm cho tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong vòng ít nhất 2 tuần trong một tín hiệu cho thấy những nỗ lực gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump để nới lỏng các quy định hạn chế đối với doanh nghiệp này có thể sẽ diễn ra nhanh chóng.
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị thế giới di động ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 26/2/2018. Ảnh: THX/ TTXVN
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị thế giới di động ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 26/2/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã được Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách thực thể mà các doanh nghiệp Mỹ không được phép bán sản phẩm hay dịch vụ mới nếu không có giấy phép.

Tuy vậy, cuối tháng 6/2019, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Trump thông báo các doanh nghiệp Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết các giấy phép như trên sẽ được cấp nếu các cơ quan chức năng Mỹ đánh giá rằng không có những mối nguy đối với an ninh quốc gia của nước này .

Động thái trên của Tổng thống Mỹ Trump và sự thực hiện nhanh chóng của Bộ Thương mại Mỹ báo hiệu khả năng nối lại hoạt động bán sản phẩm, dịch vụ và công nghệ của các doanh nghiệp Mỹ cho Huawei. Trong số 70 tỷ USD mà Huawei bỏ ra để mua các thiết bị trong năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD chi cho các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Hai doanh nghiệp sản xuất chip của Mỹ (không công bố danh tính) thường cung cấp sản phẩm cho Huawei cho hay sẽ đề nghị cấp thêm giấy phép cho hoạt động trên sau bình luận của ông Ross. Trong khi đó, theo nhà tư vấn về tuân thủ thương mại Craig Ridgley ở Washington (Mỹ), hai doanh nghiệp cũng có thể sẽ nộp đơn xin cấp phép bán sản phẩm và dịch vụ cho Huawei trong thời gian tới.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.