Mỹ 'hồi sinh' hạm đội hải quân then chốt thời Chiến tranh Lạnh

Ngày 24/8, Hải quân Mỹ đã chính thức đưa hạm đội hải quân hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại phục vụ trong lực lượng này giữa lúc quan hệ Nga-Mỹ lại đang bùng phát căng thẳng mới.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự kiện này tiếp nối thông báo hồi tháng 5 vừa qua của Hải quân Mỹ về việc sẽ "hồi sinh" Hạm độ số 2.

Đây là hạm đội đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hoạt động tại Bắc Đại Tây Dương và hỗ trợ lực lượng hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Để tiết kiệm chi phí, từ năm 2011 - thời điểm căng thẳng Nga-Mỹ cơ bản ổn định, hạm đội được hình thành từ năm 1950 này chỉ hoạt động ở mức tối thiểu.

Sau khi trở lại hoạt động đầy đủ, Hạm đội số 2 thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng hải quân của Mỹ dọc vùng Bờ Đông và khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Thông báo nối lại hoạt động của Hạm đội 2 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ tiếp tục leo thang, đặc biệt trong tuần qua sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp mới nhằm vào Moskva từ ngày 27/8 tới với kết luận Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Trong chiến lược quốc phòng của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nga và Trung Quốc được cho là những mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích của nước Mỹ.

Theo Vietnamplus
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.