Mỹ hủy 1.240 chuyến bay vì bão tuyết có sức gió 80km/h

Nhiều du khách tại Mỹ đã phải trải qua ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại các sân bay sau khi một trận bão tuyết gây ảnh hưởng tại khắp khu vực Trung Tây nước này, khiến hơn 1.240 chuyến bay bị hủy trong ngày 25/11.
Trận bão tuyết trải dài từ phía Đông Bắc Kansas đến Chicago với sức gió 80km/h. Ảnh: AP
Trận bão tuyết trải dài từ phía Đông Bắc Kansas đến Chicago với sức gió 80km/h. Ảnh: AP

Theo trang FlightAware.com, phần lớn những chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng đều khởi hành hoặc đến sân bay quốc tế Chicago O'Hare và sân bay Chicago Midway với khoảng 900 chuyến. Cơ quan hàng không Chicago cho hay trung bình cứ khoảng 15 phút lại có một chuyến bị hoãn tại hai sân bay này. Trong khi đó, sân bay quốc tế Kansas City ghi nhận gần 200 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo về trận bão tuyết này trên nhiều khu vực, trải dài từ phía Đông Bắc Kansas đến Chicago với sức gió là 80km/h. Theo các chuyên gia khí tượng, các vùng dân cư tại Kansas và Chicago sẽ chịu ảnh hưởng lớn của trận bão tuyết này vào cuối ngày. Độ dày tuyết rơi được dự báo từ 15-30 cm tại nhiều khu vực. Đã xuất hiện tuyết rơi dày tại một số bang như Kansas, miền Trung Missouri, Đông Nam Nebraska và phía Nam bang Iowa.

Ngoài ra, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cũng khuyến cáo người dân không ra khu vực hồ Michigan, các bãi biển và các khu vực ngoài khơi do lo ngại điều kiện thời tiết xấu.

Trong khi đó, cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Cơ quan Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire) thông báo các nhân viên cứu hỏa đã khống chế hoàn toàn vụ cháy rừng Camp Fire ở phía Bắc bang này. Mưa lớn đã phần nào hỗ trợ công tác dập lửa, nhưng lại gây cản trở công tác tìm kiếm người mất tích.

Đây được coi là đợt cháy rừng thảm khốc và gây thiệt hại nặng nhất tại California với 87 người thiệt mạng và gần 250 người vẫn mất tích. Trong số người bị chết, cảnh sát hạt Butte, thành phố San Francisco mới xác định danh tính của 54 người. Ngoài ra, vụ cháy rừng Camp Fire, bùng phát từ ngày, đã thiêu rụi 62.000 hécta rừng và gần 14.000 ngôi nhà cùng hàng trăm đơn vị cơ sở hạ tầng khác. Tuy nhiên, trong bản tin phát ngày 23/11, lực lượng cảnh sát và phòng cháy chữa cháy California cho hay vẫn duy trì lệnh sơ tán dân cư, đồng thời khuyến cáo người dân trong vùng bị ảnh hưởng chưa nên trở về nhà do điều kiện cung cấp điện và nước còn hạn chế.

Khói bụi dày đặc do cháy rừng cũng đã gây nên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khiến nhiều trường học tại San Francisco phải đóng cửa. Thống đốc bang California Jerry Brown cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm nhiều vụ cháy rừng lớn khác tương tự như Camp Fire hay vụ cháy rừng ở Malibu, phía Nam (California) do hậu quả của tình trạng ấm lên toàn cầu. Ông cho biết chính quyền bang sẽ chi thêm 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng.

Từ 3 tháng này, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa Hè. Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Theo TTXVN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.