Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quốc tế gây sức ép với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/7 kêu gọi thành lập liên minh quốc tế nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi hành vi.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Thư viện Richard Nixon ở bang California ngày 23/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc, Trung Quốc sẽ thay đổi thế giới. 

Ông Pompeo cũng cho biết, chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc đang trở nên cứng rắn, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tham gia thay đổi hành vi của Trung Quốc vì các hành động của nước này đe dọa người dân và sự thịnh vượng của những nước khác.  

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo là tuyên bố thứ 4 của giới chức chính quyền Mỹ về các mối đe dọa từ Trung Quốc, cũng như một phần của chiến dịch đối đầu với Trung Quốc được gia tăng trong vài tuần qua.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách nêu rõ và trừng phạt các hoạt động mà Washington cho là hành vi hung hăng và bất hợp pháp của Trung Quốc và các động thái của Mỹ cũng đã vấp phải sự trả đũa từ phía Trung Quốc. 

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung đã gia tăng trong thời gian qua trong một loạt các vấn đề bao gồm nguồn gốc và sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, vấn đề quyền tự chủ của Hong Kong và các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.   

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong vòng 3 ngày. Phía Trung Quốc đã gọi quyết định của Mỹ là bước leo thang chưa từng có và tuyên bố sẽ trả đũa. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một trung tâm tình báo và nơi đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trong khi Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với các quan chức Trung Quốc, nhưng các cuộc nói chuyện đã khác trong thời điểm hiện nay. 

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Trung Quốc theo phương châm không tin và kiểm chứng và sẽ không bỏ qua những khác biệt cơ bản về chính trị và tư tưởng, điều mà Trung Quốc thường không bao giờ bỏ qua./.

Theo VOV
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.