Mỹ không kích vị trí của phiến quân Shabaab tại Somalia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, các quan chức Mỹ cho biết nước này đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy nhiều vũ khí và thiết bị mà nhóm phiến quân Al-Shabaab đánh cắp.
Mỹ không kích vị trí của phiến quân Shabaab tại Somalia

Vụ không kích nhằm vào vị trí gần một căn cứ quân sự của một phái bộ Liên minh châu Phi (AU) tại Somali bị Al-Shabaab tấn công một ngày trước đó.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết cuộc không kích được thực hiện vào ngày 26/5 nhằm hỗ trợ Chính phủ liên bang Somalia và Phái bộ chuyển tiếp của AU tại Somalia (ATMIS). Theo các đánh giá ban đầu, không có thương vong dân thường trong chiến dịch này.

Trước đó cùng ngày, Al-Shabaab, nhóm cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã thừa nhận tấn công căn cứ quân sự tại Bulo Marer, cách thủ đô Mogadishu 120km về phía Tây Nam. Căn cứ này là nơi đồn trú của lực lượng Uganda thuộc ATMIS. Các tay súng Al-Shabaab đã lái một ô tô xe chở chất nổ vào căn cứ quân sự trên và đấu súng với lực lượng Uganda tại căn cứ này, gây thương vong nặng nề.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Uganda cho biết đã cử một nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda điều tra vụ tấn công trên. Nhóm này do Tư lệnh Lục quân, Trung tướng Kayanja Muhanga, chỉ huy nhiệm vụ.

Uganda là một trong những quốc gia đóng góp lực lượng cho ATMIS để ngăn chặn và truy quét các phần tử khủng bố ở Somalia, cùng với các nước khác gồm Burundi, Djibouti, Kenya và Ethiopia.

Al Shabaab nổi dậy chống chính phủ ở Somalia từ năm 2006. Kể từ tháng 8 năm ngoái, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Somali có sự hỗ trợ của ATMIS, gồm 20.000 binh sĩ, đã phát động một cuộc tấn công truy quét nhóm này.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.