LHQ kêu gọi không cản trở tiếp cận nhân đạo tại Somalia

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/3, Điều phối viên nhân đạo lâm thời của Liên hợp quốc (LHQ) tại Somalia, ông Magatte Guisse, đã kêu gọi không cản trở các hoạt động tiếp cận nhân đạo ở các vùng xảy ra xung đột thuộc miền Bắc Somalia.
LHQ kêu gọi không cản trở tiếp cận nhân đạo tại Somalia

Trong tuyên bố đưa ra tại thủ đô Mogadishu, ông Guisse cho biết xung đột ở miền Bắc Somalia giữa lực lượng an ninh và các thủ lĩnh bộ tộc ở Las Anod đang có xu hướng ngày càng tăng trong những tuần gần đây. Xung đột đã khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và 451 người bị thương dù họ không phải là những người tham gia chiến đấu. Trong số này có nhiều nhân viên y tế. Ngoài ra, xung đột cũng đã khiến hơn 185.000 người phải di dời và làm hư hại nhiều bệnh viện, gây nguy hiểm cho việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc thiết yếu cho những người bị thương.

Ông Guisse lo ngại những diễn biến này sẽ tác động tiêu cực tới tình hình nhân đạo trong bối cảnh Somalia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm. Ông kêu gọi các bên kiềm chế sử dụng vũ lực và tạo điều kiện cho công tác nhân đạo, nhất là chữa trị cho những người bị thương và giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong khi đó, theo lời Thị trưởng Abdirahim Ali Ismail ở thị trấn Las Anod là nơi xảy ra xung đột, con số thương vong cao hơn rất nhiều, với 210 người thiệt mạng và 680 người bị thương.

Las Anod nằm trong khu vực Sool và Sanaag, được cả Somaliland và bang Puntland tuyên bố có chủ quyền. Giao tranh tại khu vực này bùng phát từ hôm 6/2 sau khi một gia tộc địa phương tuyên bố tách khỏi Somaliland và các vùng Sool, Sanaag và Cayn hiện do Chính phủ Somalia quản lý.

LHQ ước tính hiện có gần 214.000 người ở vùng Sool, chiếm 43% dân số khu vực này, đang trong tình trạng khủng hoảng hoặc bị mất an ninh lương thực cấp tính. Ngoài ra, khoảng 8,25 triệu người trên khắp Somalia, tương đương gần một nửa dân số, cần được bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.