Mỹ lên kế hoạch trừng phạt các công ty Nga và Iran tham gia tái thiết Syria

(Ngày Nay) - Chính quyền Mỹ đang thiết lập một chiến lược hành động mới ở Syria nhằm dự tính khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Nga và Iran tham gia vào công cuộc tái thiết Syria.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt các công ty Nga và Iran tham gia tái thiết Syria

Chiến lược này sẽ không tạo ra các cuộc đụng độ trực tiếp với các lực lượng do chính phủ Iran kiểm soát, bởi quân đội Mỹ chỉ có quyền tấn công quân đội Iran trong trường hợp tự vệ, đài truyền hình NBC News đưa tin hôm thứ Ba.

Thay vào đó, chiến lược này tập trung vào các nỗ lực chính trị và ngoại giao nhằm buộc các lực lượng vũ trang Iran rút khỏi Syria, cụ thể là, bằng cách gây áp lực tài chính cho họ.

Các nguồn tin của NBC News cho biết rằng Mỹ đã thiết lập kế hoạch cản trở công cuộc tái thiết Syria bằng cách rút viện trợ khỏi các lĩnh vực mà Nga và Iran có mặt và đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty của Nga và Iran tham gia vào việc tái thiết.

Washington đang tìm cách buộc Iran phải rút quân khỏi Syria, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của họ làm giảm khả năng đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng và cản trở cuộc đấu tranh chống lại tổ chức khủng bố IS.

Vào cuối tháng 9, James Jeffrey, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Syria, cam kết rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria để đánh bại IS, trục xuất các lực lượng Iran và đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Trong khi Nga và Iran, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, một mặt những nước bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn tại Syria, mặt khác cũng đang hỗ trợ tái thiết các thành phố và cơ sở hạ tầng của nước này.

Theo Sputnik

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.