Mỹ lên kế hoạch xây kho chứa dọc biên giới Ukraine giải phóng ngũ cốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Biden cho biết Washington đang lập một kế hoạch đưa số ngũ cốc còn trong kho của Ukraine ra ngoài bằng đường sắt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/6 thông báo các kho chứa tạm thời sẽ được xây dựng dọc biên giới Ukraine với nỗ lực giúp nước này xuất khẩu nhiều ngũ cốc hơn và giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng.

Theo hãng tin Reuters, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt và phong tỏa các cảng ở Biển Đen của Ukraine, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã bị đình trệ và trên 20 triệu tấn vẫn mắc kẹt trong các kho chứa trong nước. Ukraine cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu kho chứ cho vụ mùa mới.

Nga và Ukraine hiện là hai nguồn cung cung cấp 1/3 lúa mì cho toàn cầu. Ukraine cũng là nước xuất khẩu ngô và dầu ăn chủ lực trên thế giới.

“Tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu để 20 triệu tấn ngũ cốc còn kẹt ở Ukraine có thể đưa ra ngoài thị trường nhằm giúp giảm giá lương thực thực phẩm. Số ngũ cốc này không thể đi qua Biển Đen”, Tổng thống Biden phát biểu tại Philadelphia.

Kể từ khi xung đột nổ ra, hai bên Ukraine và Nga đều đặt thủy lôi quanh khu vực các cảng ở Biển Đen. Hiện khoảng 84 tàu chở hàng nước ngoài, trong đó có nhiều tàu chở ngũ cốc, vẫn bị mắc kẹt trong các cảng.

Tổng thống Biden cho biết Washington đang lập một kế hoạch đưa số ngũ cốc còn trong kho của Ukraine ra ngoài bằng đường sắt. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này lưu ý đường sắt ở Ukraine có thiết kế khổ khác với các nước châu Âu, nên ngũ cốc phải được chuyển sang đoàn tàu khác tại biên giới.

“Chính vì vậy chúng tôi sẽ xây các kho chứa tạm thời, ở biên giới với Ukraine, trong đó có biên giới với Ba Lan... Ngũ cốc có thể được chuyển từ tàu hỏa Ukraine vào các kho chứa mới, sau đó đưa lên các toa chở hàng của châu Âu và cuối cùng là đưa ra biển, đi khắp thế giới", ông Biden nhấn mạnh kế hoạch này có thể sẽ mất nhiều thời gian.

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết các nước châu Âu đang xem xét cung cấp các hầm chứa tạm thời để "bảo quản vụ thu hoạch và đảm bảo nguồn cung cấp ngũ cốc trong tương lai".

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik cho biết nước này đã thiết lập 2 tuyến xuất khẩu ngũ cốc qua Ba Lan và Romania. Ông thừa nhận những tuyến xuất khẩu trên dù "không hoàn hảo vì có những điểm tắc nghẽn", nhưng Ukraine đang cố gắng hết sức phát triển những lộ trình này trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, tuyến xuất khẩu ngũ cốc qua Romania bao gồm vận chuyển bằng đường sắt đến các cảng trên sông Danube và bốc xếp hàng lên sà lan để vận chuyển đến cảng Constanta. Quá trình này phức tạp và tốn kém. Thứ trưởng Senik cho biết Ukraine hiện đang đàm phán với các nước Baltic để thiết lập thêm hành lang thứ ba cho xuất khẩu lương thực.

Ukraine cho hay cách thức tốt nhất để xuất khẩu ngũ cốc hoạt động trở lại là đi qua Biển Đen. Liên hợp quốc (LHQ) dự định lập một hành lang trên biển để Ukraine vận chuyển ngũ cốc qua các cảng với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ, song đến nay chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.