Mỹ - Nga - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan

Kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày thảo luận về tình hình tại Afghanistan, ngày 23/3, đại diện các nước Trung Quốc, Mỹ và Nga đã nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này.
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ảnh: asianlite.com
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ảnh: asianlite.com

Tham dự hội nghị tại Washington (Mỹ) này có Đặc phái viên Trung Quốc Đặng Tích Quân, đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad và Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Zamir Kabulov. Chương trình nghị sự chính của hội nghị là tiến trình hòa bình hiện nay tại Afghanistan cùng các biện pháp thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh tại quốc gia Nam Á này.

Đại diện ba nước nhấn mạnh sự tôn trọng đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, cũng như quyền của Afghanistan trong việc đưa ra các quyết định riêng về các vấn đề chính trị, an ninh và kinh tế. Trung Quốc, Mỹ, Nga cũng nhất trí tiếp tục tham vấn, và thông qua các kênh ngoại giao để quyết định thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị sắp tới nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Theo thống kê của Liên hợp quốc đưa ra tháng 2 vừa qua, cuộc chiến Afghanistan đã khiến 3.804 thường dân thiệt mạng riêng trong năm 2018, nhiều hơn 5% so với năm 2017. Hiện quá nửa số người dân nước này đang sống dưới mức nghèo. Ngoài vấn đề an ninh, tình hình nhân đạo là một thách thức lớn đối với Chính phủ Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 9 tới.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban. Tại cuộc đàm phán mới đây diễn ra hồi đầu tháng này tại Doha (Qatar), đại diện Mỹ và Taliban đã nhất trí một số vấn đề quan trọng, song không có thỏa thuận nào về lịch trình rút quân Mỹ tại chiến trường này. Tuy nhiên, cho đến nay, Taliban vẫn bác bỏ đề xuất của Chỉnh phủ Afghanistan ngỏ ý sẵn sàng đối thoại trực tiếp với lực lượng này với mục tiêu đặt dấu chấm hết cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Theo TTXVN
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.