Mỹ siết chặt hoạt động sản xuất nước đóng chai

(Ngày Nay) - Mới đây, chính quyền bang Washington của Mỹ sẽ cấm khai thác nước tự nhiên làm nước đóng chai, sau hàng loạt kiến nghị của các nhà hoạt động vì môi trường.
Mỹ siết chặt hoạt động sản xuất nước đóng chai

Ngành công nghiệp nước đóng chai Mỹ hiện đang vấp phải làn sóng phản đối ngày càng tăng trên toàn quốc khi phong trào môi trường trở nên lớn mạnh và tạo ra sức ảnh hưởng.

Cụ thể, các nhà lập pháp ở tiểu bang Washington đã ra quyết định cấm các doanh nghiệp khai thác nước tự nhiên làm nước đóng chai.

Một dự luật chặn giấy phép mới để lấy nước từ các nguồn tự nhiên để đóng chai đã được thông qua tại Thượng viện của tiểu bang hôm thứ Hai. Nếu được chấp thuận bởi phần còn lại của chính quyền bang Washington do đảng Dân chủ chiếm đa số, đây sẽ là lệnh cấm khai thác nước đầu tiên trên toàn tiểu bang.

Các nhà hoạt động trên khắp nước Mỹ đang cố gắng hạn chế sản xuất và sử dụng nước đóng chai vì họ cho rằng hoạt động khai thác tàn phá hệ thống sông ngòi tự nhiên và hệ sinh thái, cũng như làm gia tăng rác thải nhựa.

Tại bang Michigan, một tòa án phúc thẩm tiểu bang đã đưa ra phán quyết vào tháng 12 năm ngoái nhằm ủng hộ quyết định của một thị trấn về việc từ chối cho nhà sản xuất Nestlé Waters Bắc Mỹ được cấp giấy phép quy hoạch khai thác nước. Còn ở Florida, một nhóm người dân đã đưa ra kiến nghị để ngăn chặn một công ty địa phương gia hạn giấy phép khai thác nước để bán cho Nestlé.

Ở nhiều nơi khác, những lo ngại về chai nhựa đã khiến các sản phẩm này bị cấm ở hàng chục trường học cũng như một số thành phố lớn, bao gồm cả San Francisco.

"Nước đóng chai là không cần thiết, lãng phí và thực sự gây hại cho môi trường", bà Mary Grant - Giám đốc chiến dịch của Food & Water Action, một nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C.

Các doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai phủ nhận rằng hoạt động của họ gây hại cho môi trường và nói rằng lệnh cấm được đề xuất của bang Washington dựa trên thông tin sai lệch.

"Những người đề xuất các nỗ lực chống lại sản phẩm nước đóng chai này sử dụng những lý lẽ mang tính cảm xúc không dựa trên sự thật hoặc khoa học đúng đắn", Hiệp hội nước đóng chai quốc tế cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Nestlé cho biết công ty đã quyết định tuân theo phán quyết của tòa phúc thẩm Michigan cũng như "khám phá các lựa chọn khác" để vận chuyển nước, mặc dù mục tiêu của họ là giảm bất kỳ tác động cục bộ nào. Ngoài ra, Nestlé cho biết hoạt động sản xuất của họ đã hỗ trợ hơn 900 việc làm cho bang Florida.

Lệnh cấm của tiểu bang Washington đã được đề xuất sau khi một công ty sản xuất nước đóng chai CG Roxane LLC đã mua một mảnh đất rộng 80 mẫu Anh ở vùng núi phía nam thành phố Seattle và bắt đầu các hoạt động khoan thăm dò nước ở đó.

Craig Jones, một giáo viên trung học đã nghỉ hưu, nói rằng ông bắt đầu nghe thấy tiếng khoan vào tháng 3 năm ngoái. "Chúng tôi đã chuyển đến đây để thoát khỏi sự phát triển công nghiệp", ông Jones, 67 tuổi, có nhà nằm trong một thung lũng tuyệt đẹp nằm giữa hai ngọn núi Rainier và St. Helens.

Cộng đồng dân cư cũng không đồng tình trước hoạt động khai thác nước trong khu vực. Ủy ban Hạt Lewis và bộ lạc người bản địa Cowlitz đã lập biên bản chống lại việc khoan núi.

Dự luật cấm khai thác được giới thiệu bởi thượng nghị sĩ Dân chủ Reuven Carlyle và được đồng sáng lập bởi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Braun cùng các thượng nghị sĩ Dân chủ khác.

Ông Carlyle nói rằng ông đã đưa ra đề xuất sau khi lo ngại rằng đã có quá nhiều nước ngầm đang bị khải tác ở các ngọn núi trên khắp bang Washington.

"Việc khai thác số lượng lớn nước đóng chai không giúp chúng ta cắt giảm số lượng rác thải nhựa và nhu cầu lạm dụng nước", thượng nghị sĩ Carlyle chỉ ra.

Đại diện ngành công nghiệp khai thác nước địa phương đã làm chứng trong một phiên điều trần về dự luật rằng họ sẵn sàng hợp tác với các giải pháp xung quanh vấn đề chai nhựa, nhưng dự luật đó sẽ làm tổn thương một ngành công nghiệp vốn đã hỗ trợ nền kinh tế của bang.

Theo Wall Street Journal
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.