Mỹ thông báo bắn hạ tên lửa và UAV của Houthi trên Vịnh Aden

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/4, nhà chức trách Mỹ thông báo liên minh do Mỹ đứng đầu đã bắn hạ 4 thiết bị bay không người lái (UAV) và 1 tên lửa chống hạm của lực lượng Houthi trên Vịnh Aden.
Mỹ thông báo bắn hạ tên lửa và UAV của Houthi trên Vịnh Aden

Trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) nêu rõ một tàu chiến của liên minh đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) được phóng từ khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen. Theo CENTCOM, có khả năng tên lửa nhắm vào tàu vận tải MV Yorktown. Tàu này treo cờ Mỹ, do Mỹ sở hữu và vận hành với thủy thủ đoàn gồm 18 người Mỹ và 4 người Hy Lạp. CENTCOM khẳng định không có thương tích hoặc thiệt hại nào đối với các tàu thương mại hay tàu của Mỹ cũng như tàu của liên quân trong vụ việc này.

CENTCOM cũng thông báo đã phát hiện và tiêu diệt 4 UAV của Houthi ngay sau vụ phóng tên lửa nêu trên. CENTCOM nhấn mạnh ASBM và UAV được xác định là mối đe dọa đối với Mỹ, liên quân và tàu thuyền thương mại trong khu vực.

Trước đó, lực lượng Houthi thông báo đã thực hiện 3 vụ tấn công nhằm vào 2 tàu của Mỹ ở Vịnh Aden và một tàu Israel ở Ấn Độ Dương. Người phát ngôn của lực lượng Houthi, Yahya Sarea nêu rõ lực lượng hải quân của nhóm này đã phóng tên lửa nhằm vào tàu Maersk Yorktown của Mỹ ở Vịnh Aden. Ngoài ra, UAV của Houthi mang bom tấn công vào tàu chiến Mỹ ở Vịnh Aden và tàu MSC Veracruz của Israel ở Ấn Độ Dương. Người phát ngôn này khẳng định các vụ tấn công đều trúng mục tiêu, song không nêu thời điểm cụ thể.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát, Houthi đã nhiều lần tấn công các tàu trên Biển Đỏ, gây quan ngại về hoạt động vận tải trên tuyến đường biển quan trọng này. Đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và Anh sau đó đã tiến hành chiến dịch quân sự chung nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen. Bất ổn an ninh ở Biển Đỏ đã buộc nhiều hãng vận tải biển tạm ngừng hoạt động vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ và chuyển hướng sang tuyến đường biển dài hơn và chi phí đắt hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Bình luận
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp...
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.