Mỹ thử nghiệm vũ khí hạ drone chi phí thấp bắn từ F-16

Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công rocket dẫn đường laser phóng từ tiêm kích F-16 có thể tiêu diệt các drone với chi phí thấp và hiệu quả cao.
APKWS là một giải pháp thông minh hóa vũ khí không có điều khiển để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng. Ảnh: BAE Systems.
APKWS là một giải pháp thông minh hóa vũ khí không có điều khiển để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng. Ảnh: BAE Systems.

Defense News cho biết gói vũ khí mới được gọi là Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến AGR-20A (APKWS), do BAE Systems chế tạo. Hệ thống đã được thử nghiệm hôm 19/12 tại căn cứ không quân Eglin, bang Flordia.

Một chiếc F-16 thuộc phi đội thử nghiệm và đánh giá số 85, phi đoàn 53 đã dùng AGR-20A để tiêu diệt máy bay không người lái trên bầu trời Vịnh Mexico. Cảnh quay ngắn do Defense News công bố cho thấy F-16 bay ở độ cao thấp và phóng một tên lửa vào máy bay không người lái.

“Đây là thử nghiệm chưa từng có và sẽ định hình tương lai về cách không quân thực thi chương trình phòng thủ tên lửa hành trình và máy bay không người lái (CMD). Đây là một ví dụ điển hình về cách phi đoàn 53 sử dụng các nguồn lực sẵn có để sáng tạo giải pháp giúp tăng cường khả năng chiến đấu cho các đơn vị của chúng tôi”, đại tá Ryan Messer, tư lệnh phi đoàn 53 cho biết trong một tuyên bố.

Trung úy Savanah Bray, phát ngôn viên của phi đoàn 53, nói với Military.com rằng, dù F-16 có thể mang tới 14 đạn tên lửa APKWS, nhưng nó chỉ cần bắn một tên lửa dẫn đường laser đã có thể tiêu diệt mục tiêu.

Ban đầu APKWS được phát triển như một gói vũ khí chi phí thấp để tiêu diệt các mục tiêu nhỏ và giảm tối đa thiệt hại đối với khu vực xung quanh mục tiêu, để đáp ứng nhu cầu ở chiến trường Afghanistan và Iraq.

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm hôm 19/12 trong kịch bản không đối không đã mang lại cho không quân một giải pháp chi phí thấp khi so với tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM. Phát ngôn viên Bray cho biết mỗi quả tên lửa AIM-120 AMRAAM có đơn giá từ 600.000-850.000 USD, trong khi mỗi APKWS có giá chỉ khoảng 30.000 USD.

Tuy nhiên, AIM-120 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở tầm xa hơn 154 km, trong khi APKWS có tầm bắn chỉ hơn 19 km. APKWS thực chất là bổ sung hệ thống dẫn đường bằng laser cho rocket không điều khiển Hydra 70.

Đây là giải pháp thông minh hóa vũ khí không có dẫn đường để tăng hiệu quả sử dụng, tương tự bộ dẫn đường bằng GPS JDAM để biến những quả bom thông thường thành bom thông minh.

Mỗi chiếc F-16 có thể mang nhiều APKWS gấp 2-3 lần so với công suất hiện tại với tên lửa AIM-120. APKWS đem lại giải pháp chi phí thấp để đối phó hiệu quả với các mục tiêu rẻ tiền như máy bay không người lái.

Đại tá Messer cho rằng APKWS là một giải pháp hiệu quả để phòng thủ kết hợp ở khu vực Vịnh Arab, khu vực đang đối mặt với nhiều mối đe dọa từ drone và tên lửa hành trình giá rẻ.

Theo Zing
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.