Mỹ thuật ứng dụng: Hòa quyện sáng tạo với nhu cầu thực tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ĐH Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức triển lãm “Mỹ thuật ứng dụng 2022” nhằm mang tới công chúng yêu nghệ thuật các tác phẩm, sản phẩm mỹ thuật ứng dụng với chất lượng cao.

Với tốc độ phát triển không ngừng của đời sống đương đại, mỹ thuật ứng dụng đã và đang hiện diện trong mọi lĩnh vực, thể hiện từ những sản phẩm nhỏ nhất cho tới các dự án với quy mô lớn về thiết kế đồ họa, thiết kế tạo dáng công nghiệp, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, trang trí gốm, trang trí sơn mài…

Quy tụ 43 tác giả là những giảng viên, họa sĩ thiết kế đang trực tiếp giảng dạy tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Triển lãm “Mỹ thuật ứng dụng” năm 2022 một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực nói trên. Thông qua triển lãm, các sản phẩm trưng bày đem đến cái nhìn đa diện từ nhiều lĩnh vực của mỹ thuật ứng dụng như đồ họa thương hiệu, mỹ thuật đa phương tiện, thời trang, nội thất, tạo dáng công nghiệp, thiết kế game… Nhiều mẫu thiết kế cho thấy kỹ thuật, sự sáng tạo được ứng dụng hiệu quả trong thực tế, đáp ứng nhu cầu xã hội, gia tăng chiều sâu cảm xúc.

Không chỉ là các thiết kế giàu tính trang trí hay các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng được thị trường đón nhận, khách tham quan còn có dịp thưởng lãm những thiết kế tạo dáng vô cùng hiện đại của kỷ nguyên số.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Trưởng khoa Thiết kế Mỹ thuật, triển lãm cho thấy sự phong phú của các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong đời sống hiện nay. Bên cạnh những sản phẩm nội thất được thực hiện công phu, tỉ mỉ hay những thiết kế tạo dáng công nghiệp ứng dụng; triển lãm cũng giới thiệu những tác phẩm đồ hoạ động như trailer game, quảng cáo, cho thấy sự tiệm cận công nghệ 4.0 trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng.

“Không dừng lại ở việc nghiên cứu và sáng tác trên bản vẽ, tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, đề tài được đưa ra cho sinh viên luôn dựa trên nhu cầu thực tế, tiệm cận thị trường. Tuy nhiên, mục tiêu không chỉ phục vụ thị hiếu nói chung mà các sản phẩm phải mang tính mỹ thuật, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ trên nền tảng thẩm mỹ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Không chỉ là các thiết kế giàu tính trang trí hay các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng được thị trường đón nhận, khách tham quan còn có dịp thưởng lãm những thiết kế tạo dáng vô cùng hiện đại của kỷ nguyên số. Ngoài tính truyền thống vẫn luôn được đề cao trong quá trình nghiên cứu tìm tòi và phát triển sản phẩm thì yếu tố công nghệ đang dần chiếm vị trí quan trọng, phục vụ nhu cầu thực tế một cách hiệu quả.

Người xem có thể dễ dàng bắt gặp những thiết kế logo thương hiệu, những mẫu bao bì sản phẩm, những mẫu thời trang ứng dụng năng động và không kém phần ấn tượng, những bức tranh thêu đầy màu sắc, phù điêu trên vải độc đáo bên cạnh những chú linh vật được tạo hình ngộ nghĩnh trên các chất liệu gốm, vải, sơn mài, da. Bên cạnh đó là những thiết kế tạo dáng sản phẩm như điện thoại, thiết bị ứng dụng smarthome, những thiết kế games, ứng dụng phần mềm vô cùng ấn tượng.

Góp mặt trong triển lãm với các sản phẩm đồ họa truyền thông, nhà báo - hoạ sĩ Trần Việt Anh cho biết: “Bắt đầu từ năm 2022, bên cạnh triển lãm về mỹ thuật truyền thống, nhà trường đã tổ chức thêm triển lãm về mỹ thuật ứng dụng. Đây không chỉ là cơ hội tốt để sinh viên xem, tham khảo các sản phẩm của giảng viên, người hướng dẫn mà còn tạo cầu nối, giới thiệu những hướng đi mới trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó cho thấy mỹ thuật ứng dụng đã và đang giải quyết được nhiều vấn đề trong đời sống xã hội, từ những câu chuyện liên quan đến bìa sách, tạp chí, cho tới công nghệ thực tế ảo của đồ họa”.

Hoạt động mỹ thuật là cấu thành tạo nên sức sống nghệ thuật của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, một trong những cái nôi đào tạo ra các nhà thiết kế hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như kiến trúc, quy hoạch, mỹ thuật... Trong những năm tháng xây dựng và phát triển, tinh thần sáng tạo, tìm tòi cũng như thể nghiệm nghệ thuật của đội ngũ giảng viên, sinh viên đã luôn được duy dưỡng, trở thành yếu tố tạo nên “khí chất” khác biệt của nhà trường. Đây là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, tìm tòi và thể nghiệm nghệ thuật, với những tiêu chí tôn vinh sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng phát triển của mỹ thuật quốc tế.

Triển lãm là món quà mà Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trân trọng gửi đến công chúng như một lời tri ân đã luôn tin tưởng sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Đồng thời triển lãm cũng góp phần quan trọng trong việc giảng dạy mỹ thuật, tổng kết định hướng của nhà trường, tạo ra môi trường học tập, sáng tạo phong phú, làm giàu thêm kiến thức thẩm mỹ tạo hình trong quá trình học tập của sinh viên. n

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.