Mỹ tố Trung Quốc cung cấp 'không đủ dữ liệu gốc' về COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, Trung Quốc đã không cung cấp “đủ dữ liệu gốc” về nguồn gốc của COVID-19.
Đoàn chuyên gia WHO đến sân bay Thượng Hải hôm 10.2. (Ảnh: Reuters)
Đoàn chuyên gia WHO đến sân bay Thượng Hải hôm 10.2. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi cần một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy, công khai, minh bạch do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu”, CBS dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay.

“WHO sắp đưa ra một báo cáo về nguồn gốc của đại dịch COVIS-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu gốc về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan. Cả WHO và Trung Quốc cần làm rõ điều này”, Jake Sullivan nói.

Mỹ tố Trung Quốc cung cấp 'không đủ dữ liệu gốc' về COVID-19 ảnh 1
Chợ hải Sản ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Nói về việc liệu WHO có đang "bị thao túng" bởi Trung Quốc hay không, trả lời phỏng vấn CBS, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết: “Điều tôi muốn nói là cần có một cuộc điều tra dựa trên cơ sở khoa học với việc tiếp cận tất cả các dữ liệu. Điều này không chỉ để biết điều gì đã xảy ra trong đại dịch này, mà còn để có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai. Những bài học chúng ta rút ra trong lần này sẽ được áp dụng trong tương lai”.

Khi được hỏi liệu ông có đứng về phía chính quyền Trump khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 được tạo ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc - một giả thuyết được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thúc đẩy, ông Sullivan nói rằng một cuộc điều tra độc lập, không liên quan đến chính trị là con đường duy nhất dẫn đến sự thật.

“Chính phủ Trung Quốc chưa có đủ sự minh bạch và WHO vẫn còn nhiều việc phải làm để tìm hiểu chính xác nguồn gốc mà virus SARS-CoV-2 xuất hiện”, ông Sullivan cho hay.

Hôm 9/2, Nhà Trắng cho biết Mỹ muốn xem xét kỹ báo cáo của WHO, khi báo cáo cho rằng không có khả năng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Hôm 14/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Trung Quốc giao nộp dữ liệu quan trọng từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19. “Chúng tôi cần xem dữ liệu. Chúng tôi cần xem tất cả các bằng chứng. Chúng ta cần biết chính xác nó đã xảy ra như thế nào”, ông Johnson nói về đại dịch, lưu ý rằng những phát hiện của WHO còn chưa rõ ràng.

Trung Quốc lên tiếng phản bác sau khi Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về báo cáo điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 của WHO, cho rằng Mỹ đã làm tổn hại đến hợp tác đa phương, trong đó có cả WHO cũng như hoạt động hợp tác quốc tế để đối phó với COVID-19 trong những năm gần đây.

Trước đó, nhóm chuyên gia tới WHO kết thúc cuộc điều tra về nguồn gốc dịch tại Vũ Hán - nơi ghi nhận những ca mắc COVID-19 đầu tiên. Nhóm này kết luận, virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ các mặt hàng hải sản đông lạnh chứ không phải rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán như nhiều người đặt giả thiết.

Theo VTC News
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.