Mỹ trải qua nắng nóng gay gắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tuần này, các chuyên gia khí tượng cảnh báo sẽ có một đợt nắng nóng gay gắt tràn xuống một số khu vực của bang Texas, bờ biển Vịnh và phía nam bang Florida.
Mỹ trải qua nắng nóng gay gắt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang làm cho nền nhiệt cao hơn, thúc đẩy các đợt sóng nhiệt diễn ra thường xuyên hơn, khắc nghiệt và kéo dài hơn.

Mặc dù còn một tháng nữa mùa hè mới chính thức bắt đầu tuy nhiên thành phố Miami (bang Florida) đã phải trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử.

Theo một bài đăng trên nền tảng X của ông Brian McNoidy, nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Miami, chỉ số nóng bức hai ngày cuối tuần trước tại địa phương này đã phá kỷ lục chỉ số được đo hàng ngày và hàng tháng với mức 44 độ C.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử của thành phố sau lần đầu tiên vào tháng 8/2023 ghi nhận hai ngày liên tiếp có chỉ số nhiệt vượt mức 43 độ C.

Ông McNoidy chia sẻ: “Chỉ số nhiệt 44 độ C trong thời điểm nóng đỉnh điểm như tháng 7 hay tháng 8 cũng đã là bất thường chứ đừng nói bây giờ mới đang là giữa tháng 5. Điều này trước đây chưa từng xảy ra. Tôi hy vọng đây không phải điềm báo cho việc 2024 sẽ phá vỡ các kỷ lục của 2023.”

Mùa hè năm 2023 được công nhận là mùa hè nóng nhất lịch sử đối với nước Mỹ và toàn thế giới. Tuần trước, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo năm 2024 sẽ còn nóng hơn năm trước và chắc chắn sẽ là một trong năm năm nóng nhất từ trước đến nay.

Các trung tâm dịch vụ khí tượng cho biết phần lớn các bang ở nước Mỹ sẽ chứng kiến nền nhiệt cao hơn mức trung bình trong ba tháng tới.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cũng đưa ra cảnh báo đỏ về nắng nóng khắc nghiệt ở nhiều khu vực thuộc miền nam Texas, đặc biệt là dọc bờ sông Rio Grande với chỉ số nhiệt độ có thể lên tới 44-48 độ C trong tuần này.

Cơ quan viết trong thông báo: “Để tránh dẫn tới tình trạng say nắng, sốc nhiệt hay bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan, hãy đảm bảo giữ mát, uống nhiều nước và nghỉ ngơi thường xuyên nếu bạn ở ngoài trời!”

Các cảnh báo cũng được áp dụng ở thành phố Houston thuộc bang Texas, nơi vẫn đang chật vật phục hồi sau cơn bão chết người đổ bộ vào tuần trước khiến hàng chục nghìn cư dân đang phải sống trong tình trạng mất điện.

Theo NBC News
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.