Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đã ký kết một thỏa thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc nhằm tránh đợt đánh thuế sắp tới cũng như giảm thuế suất hiện tại để đổi lấy lời hứa của Trung Quốc về việc mua nông sản Mỹ.
Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ

Nhóm đàm phán thương mại của chính quyền Trump đã thông báo với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận này trong cuộc họp vào giữa buổi chiều tại Nhà Trắng.

Ông Trump đã công bố các chi tiết sơ bộ của thỏa thuận "giai đoạn một" vào tháng 10 và hai bên đã mặc cả về các chi tiết cụ thể kể từ đó. Thỏa thuận "giai đoạn một" không đề cập đến những thay đổi cơ cấu lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc mà Trump mong muốn.

Các điều khoản của thỏa thuận mới bao gồm việc hoãn đợt đánh thuế mới đối với 160 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, cũng như giảm một nửa thuế quan hiện có của Mỹ.

Đổi lại, Trung Quốc đã hứa sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Trung Quốc đã đưa ra các cam kết tương tự trong nhiều cuộc đàm phán trong quá khứ, nhưng không thực sự muốn "dốc hầu bao".

Bước đột phá với Bắc Kinh diễn ra vài tuần sau khi các cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế thế giới được nối lại vào tháng 10.

Sự không chắc chắn về thương mại như một tảng đá đè nặng lên nền kinh tế Mỹ, vốn có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả cuộc bầu cử 2020 của ông Trump. Hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã tránh bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận thương mại cụ thể nào với Trung Quốc hoặc Mexico và Canada, nhưng thừa nhận rằng tiến trình đó "sẽ loại bỏ sự không chắc chắn và có ý nghĩa tích cực" đối với nền kinh tế Mỹ.

Trước đó vài ngày, ông Trump đã ám chỉ rằng hai bên đã đạt được một tiến triển trong quá trình đàm phán: "Rất gần với một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều đó và chúng tôi cũng vậy!".

Các nhà quan sát cho rằng những bình luận tích cực của Tổng thống Mỹ nhằm tối đa hóa áp lực đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giành được càng nhiều nhượng bộ càng tốt. Các nhà đàm phán Mỹ cũng đang thúc ép phía Trung Quốc cam kết mua nông sản, một yêu cầu mà Bắc Kinh đã miễn cưỡng đồng ý.

"Đội ngũ thương mại từ cả hai phía đang duy trì liên lạc chặt chẽ", ông Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Nhưng trong những ngày gần đây, đã có sự lạc quan gia tăng, hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận "giai đoạn một" khi các nhà đàm phán đang nhanh chóng xem xét văn bản thỏa thuận.

Theo CNN
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.