Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đã ký kết một thỏa thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc nhằm tránh đợt đánh thuế sắp tới cũng như giảm thuế suất hiện tại để đổi lấy lời hứa của Trung Quốc về việc mua nông sản Mỹ.
Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ

Nhóm đàm phán thương mại của chính quyền Trump đã thông báo với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận này trong cuộc họp vào giữa buổi chiều tại Nhà Trắng.

Ông Trump đã công bố các chi tiết sơ bộ của thỏa thuận "giai đoạn một" vào tháng 10 và hai bên đã mặc cả về các chi tiết cụ thể kể từ đó. Thỏa thuận "giai đoạn một" không đề cập đến những thay đổi cơ cấu lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc mà Trump mong muốn.

Các điều khoản của thỏa thuận mới bao gồm việc hoãn đợt đánh thuế mới đối với 160 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, cũng như giảm một nửa thuế quan hiện có của Mỹ.

Đổi lại, Trung Quốc đã hứa sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Trung Quốc đã đưa ra các cam kết tương tự trong nhiều cuộc đàm phán trong quá khứ, nhưng không thực sự muốn "dốc hầu bao".

Bước đột phá với Bắc Kinh diễn ra vài tuần sau khi các cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế thế giới được nối lại vào tháng 10.

Sự không chắc chắn về thương mại như một tảng đá đè nặng lên nền kinh tế Mỹ, vốn có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả cuộc bầu cử 2020 của ông Trump. Hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã tránh bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận thương mại cụ thể nào với Trung Quốc hoặc Mexico và Canada, nhưng thừa nhận rằng tiến trình đó "sẽ loại bỏ sự không chắc chắn và có ý nghĩa tích cực" đối với nền kinh tế Mỹ.

Trước đó vài ngày, ông Trump đã ám chỉ rằng hai bên đã đạt được một tiến triển trong quá trình đàm phán: "Rất gần với một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều đó và chúng tôi cũng vậy!".

Các nhà quan sát cho rằng những bình luận tích cực của Tổng thống Mỹ nhằm tối đa hóa áp lực đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giành được càng nhiều nhượng bộ càng tốt. Các nhà đàm phán Mỹ cũng đang thúc ép phía Trung Quốc cam kết mua nông sản, một yêu cầu mà Bắc Kinh đã miễn cưỡng đồng ý.

"Đội ngũ thương mại từ cả hai phía đang duy trì liên lạc chặt chẽ", ông Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Nhưng trong những ngày gần đây, đã có sự lạc quan gia tăng, hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận "giai đoạn một" khi các nhà đàm phán đang nhanh chóng xem xét văn bản thỏa thuận.

Theo CNN
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.