Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đã ký kết một thỏa thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc nhằm tránh đợt đánh thuế sắp tới cũng như giảm thuế suất hiện tại để đổi lấy lời hứa của Trung Quốc về việc mua nông sản Mỹ.
Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ

Nhóm đàm phán thương mại của chính quyền Trump đã thông báo với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận này trong cuộc họp vào giữa buổi chiều tại Nhà Trắng.

Ông Trump đã công bố các chi tiết sơ bộ của thỏa thuận "giai đoạn một" vào tháng 10 và hai bên đã mặc cả về các chi tiết cụ thể kể từ đó. Thỏa thuận "giai đoạn một" không đề cập đến những thay đổi cơ cấu lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc mà Trump mong muốn.

Các điều khoản của thỏa thuận mới bao gồm việc hoãn đợt đánh thuế mới đối với 160 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, cũng như giảm một nửa thuế quan hiện có của Mỹ.

Đổi lại, Trung Quốc đã hứa sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Trung Quốc đã đưa ra các cam kết tương tự trong nhiều cuộc đàm phán trong quá khứ, nhưng không thực sự muốn "dốc hầu bao".

Bước đột phá với Bắc Kinh diễn ra vài tuần sau khi các cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế thế giới được nối lại vào tháng 10.

Sự không chắc chắn về thương mại như một tảng đá đè nặng lên nền kinh tế Mỹ, vốn có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả cuộc bầu cử 2020 của ông Trump. Hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã tránh bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận thương mại cụ thể nào với Trung Quốc hoặc Mexico và Canada, nhưng thừa nhận rằng tiến trình đó "sẽ loại bỏ sự không chắc chắn và có ý nghĩa tích cực" đối với nền kinh tế Mỹ.

Trước đó vài ngày, ông Trump đã ám chỉ rằng hai bên đã đạt được một tiến triển trong quá trình đàm phán: "Rất gần với một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều đó và chúng tôi cũng vậy!".

Các nhà quan sát cho rằng những bình luận tích cực của Tổng thống Mỹ nhằm tối đa hóa áp lực đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giành được càng nhiều nhượng bộ càng tốt. Các nhà đàm phán Mỹ cũng đang thúc ép phía Trung Quốc cam kết mua nông sản, một yêu cầu mà Bắc Kinh đã miễn cưỡng đồng ý.

"Đội ngũ thương mại từ cả hai phía đang duy trì liên lạc chặt chẽ", ông Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Nhưng trong những ngày gần đây, đã có sự lạc quan gia tăng, hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận "giai đoạn một" khi các nhà đàm phán đang nhanh chóng xem xét văn bản thỏa thuận.

Theo CNN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.