Mỹ-Trung lại khẩu chiến về Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây thể hiện sự bức xúc với quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc liên quan đến điều mà ông gọi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc “đổ lỗi cho Mỹ về Covid-19”.
Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters
Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters

Sau khi giới chức Trung Quốc nghi ngờ quân đội Mỹ "có thể đã mang" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19 vào TP Vũ Hán, Ngoại trưởng Pompeo hôm 16-3 khẳng định trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, rằng "đây không phải là lúc phát tán tin giả và tin đồn lạ lùng, mà là lúc mọi quốc gia cùng nhau chống Covid-19", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Xuyên suốt cuộc điện đàm, theo truyền thông Trung Quốc, ông Dương lên án những nhà lập pháp Mỹ chỉ trích, "liên tục chê bai" nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, làm dấy lên sự phẫn nộ mạnh mẽ của người dân Trung Quốc.

Ông Dương nhấn mạnh nỗ lực của Mỹ nhằm làm mất uy tín Trung Quốc "sẽ không thành công", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ chống lại mọi hành động làm tổn hại lợi ích quốc gia. Ông Dương còn kêu gọi ông Pompeo tăng cường hợp tác với Trung Quốc và cộng đồng quốc tế vì lợi ích của an ninh về y tế toàn cầu.

Tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy mô tả SARS-CoV-2 là "virus corona Trung Quốc" trong khi Ngoại trưởng Pompeo gọi đây là "virus corona Vũ Hán". Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những phát ngôn này nhằm "bêu xấu Trung Quốc".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bày tỏ nghi vấn Covid-19 liên quan đến những binh sĩ Mỹ tham dự Thế vận hội quân sự quốc tế diễn ra ở Vũ Hán hồi tháng 10-2019.

Tuyên bố của ông Zhao khiến Bộ Ngoại giao Mỹ nổi giận, triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Washington là ông Thôi Thiên Khải để phản đối.

Theo Người Lao động
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.