Mỹ xem xét bỏ quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 với lực lượng quân đội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Nhà Trắng thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với lực lượng quân đội, theo như đề xuất của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy.
Binh sĩ quân đội Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Army.mil/TTXVN
Binh sĩ quân đội Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Army.mil/TTXVN

Ông McCarthy, người có khả năng cao trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào tháng 1/2023, trước đó cho biết hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện đã nhất trí bãi bỏ quy định bắt buộc tất cả binh sĩ trong quân đội phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Sự đồng thuận lưỡng đảng này đạt được tại cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Joe Biden, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Theo ông McCarthy, quy định về việc bắt buộc tiêm phòng COVID-19 trong quân đội sẽ bị bãi bỏ trong khuôn khổ Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) trị giá 817 tỷ USD dự kiến được Thượng viện và Hạ viện thông qua trong tháng này.

Nhà Trắng cho biết ông McCarthy đã nêu vấn đề tiêm phòng COVID-19 trong quân đội với Tổng thống Biden. Ông Biden đã đồng ý xem xét đề xuất này.

Tháng 8/2021, Chính phủ Mỹ ban hành quy định yêu cầu tất cả quân nhân phải tiêm phòng COVID-19. Quy định này lâu nay vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có cả những nghị sĩ ở Hạ viện muốn ngăn chặn ông McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện khi đảng Cộng hòa tiếp quản quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này vào ngày 3/1/2023.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, trên 7.500 binh sĩ các lực lượng Mỹ đã bị giải ngũ vì từ chối tiêm phòng.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.