Myanmar: Cố vấn Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint bị bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác của Myanmar đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích vào sáng sớm nay.
Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters
Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Myo Nyunt, phát ngôn viên cấp cao đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), xác nhận bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao khác đã bị bắt lúc rạng sáng.

“Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp, hãy hành động theo pháp luật”, ông Myo Nyunt nói, đồng thời cho biết thêm mình cũng có thể sẽ sớm bị bắt.

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ với quân đội, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận.

Quốc hội Myanmar dự kiến sẽ nhóm họp lần đầu vào hôm nay, 1/2, sau cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Tuy nhiên, phóng viên không thể liên lạc được với thủ đô Naypitaw. Phát ngôn viên quân đội cũng chưa lên tiếng.

Một nhân chứng cho biết binh lính đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính ở Naypitaw.

Quân đội Myanmar hôm thứ Bảy cho biết sẽ bảo vệ và tuân thủ hiến pháp cũng như hành động theo luật sau khi những bình luận hồi đầu tuần làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính.

Ủy ban bầu cử của Myanmar đã bác bỏ các cáo buộc của quân đội về gian lận phiếu bầu, nói rằng không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.

Theo Tiền Phong
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.