Myanmar: Cố vấn Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint bị bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác của Myanmar đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích vào sáng sớm nay.
Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters
Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Myo Nyunt, phát ngôn viên cấp cao đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), xác nhận bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao khác đã bị bắt lúc rạng sáng.

“Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp, hãy hành động theo pháp luật”, ông Myo Nyunt nói, đồng thời cho biết thêm mình cũng có thể sẽ sớm bị bắt.

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ với quân đội, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận.

Quốc hội Myanmar dự kiến sẽ nhóm họp lần đầu vào hôm nay, 1/2, sau cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Tuy nhiên, phóng viên không thể liên lạc được với thủ đô Naypitaw. Phát ngôn viên quân đội cũng chưa lên tiếng.

Một nhân chứng cho biết binh lính đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính ở Naypitaw.

Quân đội Myanmar hôm thứ Bảy cho biết sẽ bảo vệ và tuân thủ hiến pháp cũng như hành động theo luật sau khi những bình luận hồi đầu tuần làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính.

Ủy ban bầu cử của Myanmar đã bác bỏ các cáo buộc của quân đội về gian lận phiếu bầu, nói rằng không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.

Theo Tiền Phong
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.