Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục

Trong giai đoạn 2015-2020 thì năm 2016 được dự đoán sẽ là năm nóng nhất khi nhân loại chứng kiến sự tăng vọt của nhiệt độ toàn cầu.
Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục

Trang tin The Guardian dẫn lời Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, trong 12 tháng tiếp theo, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng vọt do khí thải nhà kính kết hợp với hiệu ứng El Nino.

Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục ảnh 1

Con người sẽ phải đối mặt với nắng nóng kỷ lục trong nhiều năm tới.

Từ năm 2015 đến 2020, năm nay 2016 sẽ là năm nóng đỉnh điểm, sau đó nhiệt độ dần giảm vào năm 2017 do hiệu ứng El Nino dần suy yếu. Tuy nhiên, trong ba năm còn lại của thập kỷ, nhiệt độ sẽ còn tăng cao hơn năm 2016.

Tiến sĩ Doug Smith cho biết: “Chúng ta chưa thể biết được chính xác rằng năm 2016, và các năm về sau sẽ nóng như thế nào bởi điều đó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhưng nhìn chung, nhiệt độ có xu hướng sẽ tăng dần lên”.

El Nino là sự nhiễu động của hệ thống khí quyển trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương. Điều này không những ảnh hưởng đến sự thay đổi thời tiết tại khu vực đó mà còn ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Trước đây, chúng ta đã từng gặp hiện tượng El Nino, tiến sĩ Doug Smith cho biết. “Một lần El Nino đặc biệt dữ dội là vào những năm 1997-1998. Nhưng nhiệt độ toàn cầu khi đó tăng ít hơn so với năm 2015 bởi hiện tại nồng độ carbon dioxide trong khí quyển cao hơn rất nhiều so vơi những năm 1997-1998”, ông phân tích.

Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, sau khi hiện tượng El Nino kết thúc, hiện tượng La Nina sẽ xuất hiện. La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau.

Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua, sẽ làm mát vùng trung và đông Thái Bình Dương, tạm thời gián đoạn sự tăng cao của nhiệt độ. Vào mùa thu của những năm tiếp theo, con người có nguy cơ đối mặt với không khí nhiễm độc thủy ngân.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đang nghiên cứu tài liệu lịch sử cho biết 30 năm qua có lẽ là khoảng thời gian nóng nhất ở Châu Âu trong hơn 2 thiên niên kỷ trở lại đây.

Danh Tuyên

Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.