Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục

Trong giai đoạn 2015-2020 thì năm 2016 được dự đoán sẽ là năm nóng nhất khi nhân loại chứng kiến sự tăng vọt của nhiệt độ toàn cầu.
Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục

Trang tin The Guardian dẫn lời Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, trong 12 tháng tiếp theo, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng vọt do khí thải nhà kính kết hợp với hiệu ứng El Nino.

Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục ảnh 1

Con người sẽ phải đối mặt với nắng nóng kỷ lục trong nhiều năm tới.

Từ năm 2015 đến 2020, năm nay 2016 sẽ là năm nóng đỉnh điểm, sau đó nhiệt độ dần giảm vào năm 2017 do hiệu ứng El Nino dần suy yếu. Tuy nhiên, trong ba năm còn lại của thập kỷ, nhiệt độ sẽ còn tăng cao hơn năm 2016.

Tiến sĩ Doug Smith cho biết: “Chúng ta chưa thể biết được chính xác rằng năm 2016, và các năm về sau sẽ nóng như thế nào bởi điều đó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhưng nhìn chung, nhiệt độ có xu hướng sẽ tăng dần lên”.

El Nino là sự nhiễu động của hệ thống khí quyển trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương. Điều này không những ảnh hưởng đến sự thay đổi thời tiết tại khu vực đó mà còn ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Trước đây, chúng ta đã từng gặp hiện tượng El Nino, tiến sĩ Doug Smith cho biết. “Một lần El Nino đặc biệt dữ dội là vào những năm 1997-1998. Nhưng nhiệt độ toàn cầu khi đó tăng ít hơn so với năm 2015 bởi hiện tại nồng độ carbon dioxide trong khí quyển cao hơn rất nhiều so vơi những năm 1997-1998”, ông phân tích.

Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, sau khi hiện tượng El Nino kết thúc, hiện tượng La Nina sẽ xuất hiện. La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau.

Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua, sẽ làm mát vùng trung và đông Thái Bình Dương, tạm thời gián đoạn sự tăng cao của nhiệt độ. Vào mùa thu của những năm tiếp theo, con người có nguy cơ đối mặt với không khí nhiễm độc thủy ngân.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đang nghiên cứu tài liệu lịch sử cho biết 30 năm qua có lẽ là khoảng thời gian nóng nhất ở Châu Âu trong hơn 2 thiên niên kỷ trở lại đây.

Danh Tuyên

Bình luận
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
(Ngày Nay) - Nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt trên hòn đảo Lombok xinh đẹp và kỳ bí của đất nước vạn đảo Indonesia, ngôi làng Karang Bayan ở Lingsar, Tây Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara, vẫn giữ được vẻ tĩnh lặng qua hàng thế kỷ.
Tác động tích cực của việc học bán trú tại Síp
Tác động tích cực của việc học bán trú tại Síp
(Ngày Nay) - Kết quả đánh giá về sáng kiến trường học cả ngày (bán trú) tại cấp trung học cơ sở đa văn hóa ở Síp cho thấy rằng việc kéo dài thời gian học với các hoạt động được thiết kế phù hợp không chỉ cải thiện thành tích học tập mà còn nâng cao phúc lợi của học sinh.
Động đất có độ lớn 7,3 tại Tonga, cảnh báo nguy cơ sóng thần
Động đất có độ lớn 7,3 tại Tonga, cảnh báo nguy cơ sóng thần
(Ngày Nay) -  Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), vào lúc 12h 18 phút theo giờ GMT (tức 19h 18 phút theo giờ Việt Nam) ngày 30/3, một trận động đất có độ lớn 7,3 đã xảy ra tại vị trí cách đảo chính của Tonga khoảng 100km về phía Đông Bắc. Chấn tiêu của trận động đất ở độ sâu 55km.