Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục

Trong giai đoạn 2015-2020 thì năm 2016 được dự đoán sẽ là năm nóng nhất khi nhân loại chứng kiến sự tăng vọt của nhiệt độ toàn cầu.
Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục

Trang tin The Guardian dẫn lời Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, trong 12 tháng tiếp theo, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng vọt do khí thải nhà kính kết hợp với hiệu ứng El Nino.

Năm 2016, loài người sẽ phải chịu nắng nóng kỷ lục ảnh 1

Con người sẽ phải đối mặt với nắng nóng kỷ lục trong nhiều năm tới.

Từ năm 2015 đến 2020, năm nay 2016 sẽ là năm nóng đỉnh điểm, sau đó nhiệt độ dần giảm vào năm 2017 do hiệu ứng El Nino dần suy yếu. Tuy nhiên, trong ba năm còn lại của thập kỷ, nhiệt độ sẽ còn tăng cao hơn năm 2016.

Tiến sĩ Doug Smith cho biết: “Chúng ta chưa thể biết được chính xác rằng năm 2016, và các năm về sau sẽ nóng như thế nào bởi điều đó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhưng nhìn chung, nhiệt độ có xu hướng sẽ tăng dần lên”.

El Nino là sự nhiễu động của hệ thống khí quyển trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương. Điều này không những ảnh hưởng đến sự thay đổi thời tiết tại khu vực đó mà còn ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Trước đây, chúng ta đã từng gặp hiện tượng El Nino, tiến sĩ Doug Smith cho biết. “Một lần El Nino đặc biệt dữ dội là vào những năm 1997-1998. Nhưng nhiệt độ toàn cầu khi đó tăng ít hơn so với năm 2015 bởi hiện tại nồng độ carbon dioxide trong khí quyển cao hơn rất nhiều so vơi những năm 1997-1998”, ông phân tích.

Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, sau khi hiện tượng El Nino kết thúc, hiện tượng La Nina sẽ xuất hiện. La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau.

Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua, sẽ làm mát vùng trung và đông Thái Bình Dương, tạm thời gián đoạn sự tăng cao của nhiệt độ. Vào mùa thu của những năm tiếp theo, con người có nguy cơ đối mặt với không khí nhiễm độc thủy ngân.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đang nghiên cứu tài liệu lịch sử cho biết 30 năm qua có lẽ là khoảng thời gian nóng nhất ở Châu Âu trong hơn 2 thiên niên kỷ trở lại đây.

Danh Tuyên

Bà Trần Thị Diệu Thúy – Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM
Rộn ràng khai hội thơ Nguyên tiêu tại TPHCM
(Ngày Nay) -Sáng 1/3 trong khuôn viên 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, bà Trần Thị Diệu Thúy – Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM.
 Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
(Ngày Nay) - Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.