Nam giới dưới 35 tuổi nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn

(Ngày Nay) - Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết ung thư tinh hoàn chiếm 1% các khối u ác tính và khoảng 5% trong ung thư đường niệu sinh dục ở nam giới. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiên cứu vừa được công bố tại Bệnh viện Bình Dân ghi nhận từ tháng 1/2016 đến tháng 10/2017, có 126 bệnh nhân khám bướu tinh hoàn, tuổi trung bình 30,6.

Có 14 trường hợp đến viện khám vì bìu trống, có hoặc không kèm theo khối u ở bụng, kết quả giải phẫu bệnh là ung thư tinh hoàn ẩn. 112 người còn lại đến bệnh viện vì sờ thấy khối to, không đau bên trong bìu. Đa phần người bị ung thư tinh hoàn đến bệnh viện ở giai đoạn sớm, với 86 người chẩn đoán ở giai đoạn một, có 24 người giai đoạn hai và 16 trường hợp giai đoạn ba.

Các nghiên cứu ghi nhận nam giới tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư gấp 4 đến 6 lần so với bình thường. Nguy cơ ung thư giảm 2-3 lần nếu được phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu trước khi dậy thì.

Đây là bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi rất cao, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Bệnh thường biểu hiện với các triệu chứng tăng kích thước của bìu, nặng bìu, sờ thấy khối u tinh hoàn không đau, nổi hạch bất thường vùng bẹn, hạch cổ, đau bụng đối với những trường hợp có tinh hoàn ẩn...

Để phát hiện sớm bệnh, nam giới có thể tự khám tinh hoàn:

- Đứng trước gương xem có sưng ở vùng tinh hoàn không.

- Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên.

- Nắn nhẹ nhàng hai bên tinh hoàn, đừng quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường.

- Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng.

- Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

- Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm.

Nếu phát hiện điều gì bất thường thì nên đến bệnh viện chuyên khoa khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn.

Theo Vnexpress
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.