Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ

Nấm mối chỉ mọc vào tháng 6 hoặc tháng 7 khi mà cơn mưa đầu mùa vừa đến. Bảo đảm ăn nấm mối rồi sẽ chẳng thể nào quên được hương vị của nó
Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ

Nghe danh nấm mối từ rất lâu nhưng phải đến đầu tháng 6 vừa qua, tôi mới có dịp thưởng thức món đặc sản này khi về Bến Tre thăm nhà một người bạn.

Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ - anh 1

Nấm mối - quà tặng của thiên nhiên

Theo lời bạn, tôi gặp may vì trước ngày tôi ghé thăm, nơi đây vừa trải qua một trận mưa dầm dề.
“Nấm mối chỉ mọc vào tháng 6 hoặc tháng 7 khi mà cơn mưa đầu mùa vừa đến. Bảo đảm ăn nấm mối rồi sẽ chẳng thể nào quên được hương vị của nó”, bạn tôi - dân Bến Tre “chính gốc” bảo.
Lúc ấy, khi nghe bạn nói thế, tôi chỉ cười xòa và ngẫm nghĩ trong bụng rằng món ngon trên đời này không thiếu, nấm mối đâu phải là sơn hào hải vị mà khiến người ta không quên được.
Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ - anh 2

Nấm mối sau khi đã rửa sạch bùn đất

Vừa rửa nấm, tôi vừa hỏi bạn cách chế biến như thế nào để được món ngon nhất. Bạn tôi ngẫm nghĩ một lúc mới nói: “Tao thấy nấm mối nấu với cái gì ăn đều ngon. Thậm chí chỉ cần xào nấm mối cùng muối ớt cũng ngon”.
“Thế ăn sống có ngon không?”, tôi chọc bạn. “Nếm thử một miếng là biết ngay, bảo đảm không thất vọng đâu”, bạn tôi trả lời. Quả thật, nấm mối vừa mới thu hoạch rất tươi, có vị ngọt thanh. Nấm mối dần dần chinh phục tôi từ lúc ấy.
Điều làm cho nấm mối thêm phần đặc biệt chính là loại nấm này mọc hoang. Nấm thường mọc ở gốc cây, ụ đất, bờ rào…, những nơi mô đất xốp có mối làm tổ. Sau mưa, từ ụ đất ấy, những bụi nấm sẽ đội đất ngoi lên.

Nấm mối sau khi được rửa sạch bùn đất, chúng tôi chia làm ba phần, nấu thành ba món: nấm mối xào muối ớt, nấm mối nướng giấy bạc với tiêu xanh cùng thịt bò, và món cuối cùng là cháo nấm mối.

Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ - anh 3

Cháo nấm mối ăn “ấm lòng” trong những ngày mưa

Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ - anh 4

Nấm muối xào muối ớt

Nấm mối Bến Tre - món ngon ăn là nhớ - anh 5

Nấm mối nướng giấy bạc với tiêu xanh cùng thịt bò

Đúng như những gì bạn tôi đã nói “nấm mối chính là món ăn khiến người ta phải nhớ mãi”. Chẳng cần phải chế biến phức tạp, những món ăn từ nấm mối vẫn quyến rũ chúng ta theo cách của riêng nó.
Nói không ngoa khi cho rằng nấm mối có thể thay thế được thịt. Thậm chí, khi đọc thông tin về loại nấm này trên mạng, tôi còn được biết thêm rằng nấm mối còn có tên gọi là kê nhục vì mùi vị và độ dai của nó giống như thịt gà. Nhưng phải thưởng thức rồi mới biết được vị của nấm mối ngọt như thế nào.
Có lẽ chẳng cần phải tốn quá nhiều thời gian để bình luận xem nấm mối ngon đến thế nào đâu. Chỉ cần nếm thử là biết ngay thôi! Và hãy nhớ là khi cơn mưa đầu mùa xuất hiện, đó là thời điểm để bạn có cơ hội thưởng thức món ngon của đất trời.
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.