Nâng cao công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại với Lào

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 19/11, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Thông tin truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật và kỹ năng viết bài, tuyên truyền cho phóng viên, biên tập viên, báo cáo viên và cán bộ văn hóa thông tin các tỉnh có đường biên giới với Lào.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã cung cấp cho các đại biểu tham dự những thông tin liên quan đến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đường lối chính sách đối ngoại của Việt Nam và Lào, tình hình tuyến biên giới Việt Nam-Lào và công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại.

Trong đó, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phóng viên, biên tập viên, báo cáo viên và cán bộ văn hóa thông tin cần tập trung vào những vấn đề như: Thành quả công tác xây dựng hệ thống đường biên, mốc quốc giới giữa hai nước; tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử, lợi ích của việc hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới; quảng bá hình ảnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và quan hệ truyền thống và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực; xây dựng biên giới hoàn bình, hữu nghị, và phát triển giữa hai nước...

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tuyến biên giới Việt Nam-Lào có đường biên dài hơn 2.337 km, có 792 vị trí mốc quốc giới, tương ứng với 834 cột mốc. Khu vực biên giới gồm 156 xã, thị trấn/36 huyện/10 tỉnh, với dân số khoảng 155.000 hộ/658.000 khẩu, với 37 thành phần dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 77,1%.

Những năm qua, khu vực biên giới tuyến Việt Nam-Lào được Đảng, Nhà nước và các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển về nhiều mặt, đời sống kinh tế-xã hội ngày càng được nâng lên; hệ thống chính trị cơ sở từng bước được củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo.

Đáng chú ý, về thành quả công tác xây dựng hệ thống đường biên, mốc quốc giới giữa 2 nước, đến tháng 7/2013, 2 bên đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên thực địa. Từ tháng 8/2013 đến nay, đã xây dựng thêm 113 cọc dấu tại 86 vị trí, nâng tổng số mốc và cọc dấu đã cắm trên toàn tuyến lên 905 vị trí tương ứng với 1.002 cột mốc và cọc dấu. Như vậy, đến nay, Việt Nam-Lào có đường biên giới rõ ràng, hệ thống mốc quốc giới kiên cố, hiện đại, bảo đảm tốt cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới của hai bên.

Về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới, đến nay, hai bên đã phối hợp hoàn thành thắng lợi việc thực hiện Thỏa thuận theo thời gian mà lãnh đạo cấp cao 2 nước đã đề ra.

Trên chặng đường sắp tới, hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị và trao đổi đoàn cấp cao của hai bên với nhiều hình thức; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác có hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương kết nghĩa, đặc biệt giữa các địa phương giáp biên; thúc đẩy hợp tác toàn diện về quốc phòng, an ninh, biên giới, kinh tế, đầu tư, giữ vững truyền thống hai nước láng giềng anh em gắn kết.

Theo Chính phủ
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.