Nâng cao năng lực trong giáo dục đại học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 20/5, Hội thảo quốc tế chuyên đề “Chương trình Erasmus + nâng cao năng lực trong giáo dục đại học - Quá khứ và Tương lai” đã khai mạc tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).
Nâng cao năng lực trong giáo dục đại học

Hội thảo do Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử EURAXESS ASEAN đồng tổ chức trong hai ngày 20 và 21/5 với sự hỗ trợ của các Bộ:Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ.

Dựa trên những kinh nghiệm và thông tin phản hồi từ các trường đại học đã từng tham gia Chương trình Erasmus + nâng cao năng lực trong giáo dục đại học giai đoạn 2015 - 2020, hơn 200 đại biểu tham dự hội thảo sẽ thảo luận, tìm ra các giải pháp nhằm hỗ trợ cho các trường đại học và học viện tại Việt Nam được đề xuất tham gia chương trình này trong giai đoạn 2021 - 2027.

Chương trình Erasmus + nâng cao năng lực trong giáo dục đại học là chương trình được tài trợ bởi Liên minh châu Âu, tập trung vào giáo dục, đào tạo thanh thiếu niên và thể thao. Tất cả những lĩnh vực này đều đóng vai trò cốt lõi vào sự phát triển nghề nghiệp cho các cá nhân và cho cả cộng đồng. Chương trình Erasmus + nâng cao năng lực trong giáo dục đại học được triển khai thông qua nhiều chương trình khác nhau.

Giai đoạn 2015 - 2020 đã có 94 trường đại học và học viện tại Việt Nam tham gia 74 Chương trình Erasmus + nâng cao năng lực trong giáo dục đại học. Hàng trăm dự án thuộc chương trình này được phê duyệt và triển khai tại Việt Nam. Hàng nghìn giảng viên và sinh viên Việt Nam được trao cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các cơ sở giáo dục đại học tại châu Âu.

Các dự án trong Chương trình Erasmus + nâng cao năng lực trong giáo dục đại học kéo dài từ 2 đến 3 năm, hướng tới hiện đại hóa và đổi mới trong các trường đại học, xây dựng các giáo trình mới, nâng cao quản trị và kết nối quan hệ giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Dự án còn phối hợp với chính quyền địa phương nhằm giải quyết các vấn đề về chính sách, xây dựng nền tảng cho đổi mới giáo dục đại học.

Hội thảo sẽ đánh giá các chương trình nâng cao chất lượng trong giáo dục đại học khác có sự tham gia của Việt Nam; đồng thời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cho các trường đại học và học viện được tham gia chương trình hợp tác với Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Đây cũng là sự kiện khoa học nằm trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 18 năm 2022 được tổ chức tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE, với sự hỗ trợ của các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.