Hội nghị của UNESCO định hình tương lai của giáo dục đại học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối mặt với thách thức về số lượng sinh viên ngày càng tăng, Hội nghị Thế giới lần thứ ba của UNESCO về giáo dục đại học được tổ chức nhằm vạch ra một tầm nhìn đổi mới trong thập kỷ tới.
Hội nghị của UNESCO định hình tương lai của giáo dục đại học

Theo UNESCO, có 235 triệu sinh viên đăng ký học đại học trên toàn thế giới, con số này đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua và có khả năng sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng đó, làm thế nào để đảm bảo chất lượng giáo dục đại học thích ứng được với những thách thức hiện đại như phát triển bền vững? Làm thế nào để hỗ trợ di chuyển cho những chuyến du học quốc tế? Bài học kinh nghiệm nào có thể rút ra từ đại dịch COVID-19? Hội nghị lần này của UNESCO được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha) để giải đáp những vấn đề trên.

Sự kiện ​​sẽ có sự tham dự của hơn 1.500 đại biểu đến từ các trường đại học, chính phủ, các tổ chức đa phương, khu vực tư nhân và dân sự để chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng, nhằm vạch ra một lộ trình toàn cầu chung cho thập kỷ tới.

Hội nghị sẽ được chủ trì bởi Tổng Giám đốc UNESCO - Audrey Azoulay, Bộ trưởng Bộ Đại học Tây Ban Nha - Joan Subirats, Chủ tịch Tổng cục Catalonia - Pere Aragonès và Thị trưởng Barcelona - ​​Ada Colau.

Bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Mặc dù tỷ lệ nhập học có mức tăng đáng kể lên đến 200% trong 20 năm qua ở các khu vực như châu Phi cận Sahara, Trung và Nam Á, Đông Nam Á, nhưng sự chênh lệch giữa các khu vực này vẫn tồn tại. Từ 40% đến 50% sinh viên đăng ký học đại học ở Đông và Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Caribe. Ở Trung và Nam Á chỉ có 25% sinh viên đăng ký. Và con số này giảm xuống còn 9% đối với khu vực châu Phi cận Sahara.

Việc mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục là cần thiết, nhưng điều đó đi kèm với những áp lực lớn lên ngân sách và hậu cần đối với chính phủ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Xu hướng tăng học phí và các chi phí khác đã xuất hiện ở nhiều nơi, tạo gánh nặng tài chính cho sinh viên và gia đình họ.

Nâng cao khả năng du học

Sáu triệu sinh viên toàn cầu đang du học và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 8 triệu vào năm 2025. Các khuôn khổ quốc tế là cần thiết để hỗ trợ du học sinh, không chỉ là tài sản học tập cho sinh viên mà còn là động lực thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức và hiểu biết lẫn nhau.

Tại Hội nghị Barcelona, ​​UNESCO sẽ kêu gọi các Quốc gia thành viên theo đuổi việc phê chuẩn Công ước Toàn cầu về Công nhận Văn bằng liên quan đến Giáo dục Đại học, hiệp ước đầu tiên của Liên hợp quốc nhằm tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và nghiên cứu học thuật xuyên biên giới. Mười bốn quốc gia đã phê chuẩn văn bản và chỉ cần thêm bảy chữ ký nữa để nó có hiệu lực.

Học hỏi từ đại dịch

Đại dịch COVID-19 đã thách thức các hệ thống giáo dục đại học, dẫn đến những thiếu sót trong giáo dục và gia tăng bất bình đẳng. Nó cũng cho thấy rằng các hệ thống giáo dục đại học với nguồn tài trợ công đáng kể có khả năng chống chịu tốt hơn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời đảm bảo phục vụ liên tục cho số lượng sinh viên lớn nhất có thể. Hội nghị sẽ rút ra các bài học từ hai năm qua để thiết kế các hệ thống vừa mạnh mẽ vừa có khả năng phục hồi tốt hơn.

Để xây dựng lộ trình phát triển giáo dục đại học đến năm 2030, Hội nghị sẽ tập trung vào các chủ đề: (1) Tác động của COVID-19 đối với giáo dục đại học; (2) Giáo dục Đại học và các Mục tiêu Phát triển Bền vững; (3) Hội nhập; (4) Chất lượng và Mức độ phù hợp của các Chương trình; (5) Du học; (6) Quản trị; (7) Tài trợ; (8) Sản xuất dữ liệu và tri thức; (9) Hợp tác quốc tế và (10) Tương lai của giáo dục đại học.

Hội đồng Khoa học Quốc tế (ICS), Hiệp hội Các trường đại học quốc tế (IAU), Mạng lưới các trường đại học toàn cầu về đổi mới (GUNi/ACUP) và Hiệp hội các trường đại học công lập Catalan là một số đối tác của Hội nghị.

Theo UNESCO
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.