Hội nghị của UNESCO định hình tương lai của giáo dục đại học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối mặt với thách thức về số lượng sinh viên ngày càng tăng, Hội nghị Thế giới lần thứ ba của UNESCO về giáo dục đại học được tổ chức nhằm vạch ra một tầm nhìn đổi mới trong thập kỷ tới.
Hội nghị của UNESCO định hình tương lai của giáo dục đại học

Theo UNESCO, có 235 triệu sinh viên đăng ký học đại học trên toàn thế giới, con số này đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua và có khả năng sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng đó, làm thế nào để đảm bảo chất lượng giáo dục đại học thích ứng được với những thách thức hiện đại như phát triển bền vững? Làm thế nào để hỗ trợ di chuyển cho những chuyến du học quốc tế? Bài học kinh nghiệm nào có thể rút ra từ đại dịch COVID-19? Hội nghị lần này của UNESCO được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha) để giải đáp những vấn đề trên.

Sự kiện ​​sẽ có sự tham dự của hơn 1.500 đại biểu đến từ các trường đại học, chính phủ, các tổ chức đa phương, khu vực tư nhân và dân sự để chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng, nhằm vạch ra một lộ trình toàn cầu chung cho thập kỷ tới.

Hội nghị sẽ được chủ trì bởi Tổng Giám đốc UNESCO - Audrey Azoulay, Bộ trưởng Bộ Đại học Tây Ban Nha - Joan Subirats, Chủ tịch Tổng cục Catalonia - Pere Aragonès và Thị trưởng Barcelona - ​​Ada Colau.

Bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Mặc dù tỷ lệ nhập học có mức tăng đáng kể lên đến 200% trong 20 năm qua ở các khu vực như châu Phi cận Sahara, Trung và Nam Á, Đông Nam Á, nhưng sự chênh lệch giữa các khu vực này vẫn tồn tại. Từ 40% đến 50% sinh viên đăng ký học đại học ở Đông và Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Caribe. Ở Trung và Nam Á chỉ có 25% sinh viên đăng ký. Và con số này giảm xuống còn 9% đối với khu vực châu Phi cận Sahara.

Việc mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục là cần thiết, nhưng điều đó đi kèm với những áp lực lớn lên ngân sách và hậu cần đối với chính phủ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Xu hướng tăng học phí và các chi phí khác đã xuất hiện ở nhiều nơi, tạo gánh nặng tài chính cho sinh viên và gia đình họ.

Nâng cao khả năng du học

Sáu triệu sinh viên toàn cầu đang du học và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 8 triệu vào năm 2025. Các khuôn khổ quốc tế là cần thiết để hỗ trợ du học sinh, không chỉ là tài sản học tập cho sinh viên mà còn là động lực thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức và hiểu biết lẫn nhau.

Tại Hội nghị Barcelona, ​​UNESCO sẽ kêu gọi các Quốc gia thành viên theo đuổi việc phê chuẩn Công ước Toàn cầu về Công nhận Văn bằng liên quan đến Giáo dục Đại học, hiệp ước đầu tiên của Liên hợp quốc nhằm tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và nghiên cứu học thuật xuyên biên giới. Mười bốn quốc gia đã phê chuẩn văn bản và chỉ cần thêm bảy chữ ký nữa để nó có hiệu lực.

Học hỏi từ đại dịch

Đại dịch COVID-19 đã thách thức các hệ thống giáo dục đại học, dẫn đến những thiếu sót trong giáo dục và gia tăng bất bình đẳng. Nó cũng cho thấy rằng các hệ thống giáo dục đại học với nguồn tài trợ công đáng kể có khả năng chống chịu tốt hơn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời đảm bảo phục vụ liên tục cho số lượng sinh viên lớn nhất có thể. Hội nghị sẽ rút ra các bài học từ hai năm qua để thiết kế các hệ thống vừa mạnh mẽ vừa có khả năng phục hồi tốt hơn.

Để xây dựng lộ trình phát triển giáo dục đại học đến năm 2030, Hội nghị sẽ tập trung vào các chủ đề: (1) Tác động của COVID-19 đối với giáo dục đại học; (2) Giáo dục Đại học và các Mục tiêu Phát triển Bền vững; (3) Hội nhập; (4) Chất lượng và Mức độ phù hợp của các Chương trình; (5) Du học; (6) Quản trị; (7) Tài trợ; (8) Sản xuất dữ liệu và tri thức; (9) Hợp tác quốc tế và (10) Tương lai của giáo dục đại học.

Hội đồng Khoa học Quốc tế (ICS), Hiệp hội Các trường đại học quốc tế (IAU), Mạng lưới các trường đại học toàn cầu về đổi mới (GUNi/ACUP) và Hiệp hội các trường đại học công lập Catalan là một số đối tác của Hội nghị.

Theo UNESCO
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.