NASA lần đầu phát hiện dấu hiệu 'động đất' trên Sao Hỏa

Năm tháng sau khi hạ cánh xuống Sao Hỏa, tàu vũ trụ InSight của NASA ghi lại được tín hiệu của hiện tượng được cho là "động đất", mở ra lĩnh vực nghiên cứu mới cho giới khoa học.

Trung tâm nghiên cứu Jet Propulsion Laboratory (JPL) thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 23/4 cho biết tàu thăm dò InSight đã phát hiện và đo đạc một số dấu hiệu được cho là "động đất" trên Sao Hỏa. Nếu đúng như dự đoán, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một cơn địa chấn được ghi nhận trên "hành tinh đỏ".

Bước đột phá là thành quả sau năm tháng tàu InSight hạ cánh xuống Sao Hỏa, bắt đầu sứ mệnh hai năm nghiên cứu hành tinh này, theo Reuters.

Các nhà khoa học của JPL mô tả âm thanh "ầm ầm" nhẹ giống như cơn động đất, được ghi nhận vào ngày 6/4, ngày thứ 128 của tàu InSight trên Sao Hỏa.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang kiểm tra dữ liệu để xác định nguyên nhân chính xác gây ra những tín hiệu này. Nghiên cứu bước đầu cho thấy dấu hiệu bắt nguồn từ bên trong hành tinh, không phải do tác động trên bề mặt như gió, theo thông cáo của JPL.

NASA lần đầu phát hiện dấu hiệu 'động đất' trên Sao Hỏa ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ InSight của NASA trên Sao Hỏa. Ảnh: Reuters.

"Cho đến nay, chúng tôi vẫn đang thu tiếng động từ bề mặt, và sự kiện xảy ra lần đầu tiên này chính thức mở ra lĩnh vực nghiên cứu mới: địa chấn học Sao Hỏa", Bruce Banerdt, nghiên cứu viên chính của tàu InSight, nói.

Tuy nhiên, cường độ rung chuyển yếu đến nỗi nếu xảy ra ở Nam California, Mỹ, nó sẽ chỉ là một trong hàng chục rung động địa chấn nhỏ xảy ra mỗi ngày, theo JPL.

Cơn địa chấn ghi nhận được ngày 6/4 là trường hợp đặc biệt bởi Sao Hỏa là hành tinh cực kỳ tĩnh so với Trái Đất.

Lori Glaze, giám đốc bộ phận khoa học hành tinh tại trụ sở của NASA ở bang Washington, Mỹ, cho biết cường độ và thời lượng của cơn địa chấn cũng tương tự với các báo cáo về hàng nghìn trận động đất do tàu Apollo của NASA phát hiện trên bề mặt Mặt Trăng từ năm 1969 đến năm 1977.

Trước đó, tàu InSight cũng ghi nhận ba cơn địa chấn rất yếu với cường độ nhỏ hơn vào ngày 14/3, 10/4 và 11/4, khiến các nhà khoa học không thể xác định đây có phải là động đất hay không.

Theo Zing
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.