NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương

Mới đây các nhà khoa học NASA vừa công bố kết quả nghiên cứu đầu tiên trong lịch sử của tàu thăm dò sao Diêm vương New Horizons, hé lộ nhiều khám phá thú vị về hoạt động địa chất trên bề mặt của Diêm vương và các mặt trăng của nó.
NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương
NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương - anh 1

Bề mặt nhiều màu sắc và sự đa dạng của hoạt động địa chất của sao Diêm vương. Ảnh NASA

Theo những ghi nhận của tàu thăm dò sao Diêm vương New Horizons của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), bề mặt sao Diêm vương có rất nhiều màu sắc đa dạng, chứng tỏ hoạt động địa chất tại đây xảy ra rất mạnh trong một thời gian dài.

Từ hình ảnh thu được trên tàu New Horizons, các nhà khoa học thuộc NASA kết luận, bề mặt sao Diêm vương có rất nhiều đồng bằng rộng lơn, nhiều đỉnh núi cao ghồ ghề.

NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương - anh 2

Một khu vực rộng 530 km có nhiều màu sắc trên bề mặt sao Diêm vương. Ảnh NASA

Những hình ảnh chụp bề mặt Sao Diêm Vương tiếp tục làm các nhà nghiên cứu sửng sốt. Cảnh đồi núi và những rãnh sâu kéo dài hơn 500km khiến bề mặt sao Diêm vương trông như “da rắn”.

Hình ảnh cũng cho thấy, bề mặt sao Diêm vương có những mảng màu sắc rõ rệt với nhiều khe rãnh chằng chịt sâu hàng trăm mét, kết quả từ những vụ sạt nở địa chất. “Chúng tôi chưa từng thấy điều tương tự trên bất kỳ hành tinh hay vệ tinh nào".

Hình ảnh từ camera đa phổ của New Horizons cũng phát hiện một số các vùng chứa nước đóng băng có màu đỏ trên sao Diêm vương. NASA cho biết, hiện tại họ vẫn chưa lý giải tại sao lại có nước đóng băng màu đỏ xuất hiện trên Diêm vương.

NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương - anh 3

Sao Diêm vương (to) và mặt trăng Charon. Ảnh NASA

NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương - anh 4

Hình ảnh bề mặt ấn tượng của mặt trăng Charon của sao Diêm vương. Ảnh NASA

Nhà thiên văn học, tiến sĩ Silvia Protopapa, từ Đại học Maryland (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi đã biết bề mặt của sao Diêm Vương không đồng nhất dựa trên các dữ liệu trên mặt đất của nó. Tuy nhiên, tôi đã ngạc nhiên khi thấy rõ bề mặt nhiều màu sắc và sự đa dạng của hoạt động địa chất tại đây".

Màu sắc của sao Diêm vương được cho là do các hỗn hợp khác nhau của các hợp chất hữu cơ, nitơ, carbon monoxide và nước.

NASA: Phát hiện mới nhất về hoạt động địa chất của sao Diêm vương - anh 5

Hai trong số 5 mặt trăng của sao Diêm vương Nix và Hydra (phải). Ảnh NASA

Theo NASA, không chỉ riêng sao Diêm vương có dấu hiệu của nước đóng băng, hai trong số 5 mặt trăng của nó là Nix và Hydra cũng có hiện tượng này.

Tổng quan về phân tích ban đầu của dữ liệu New Horizons được công bố trên tạp chí Science.

Tháng 7/2015, New Horizons trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận được với sao Diêm vương, sau hành trình 4,8 tỷ km kéo dài 9 năm. Những hình ảnh tàu New Horizons gửi về khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Hiện mới chỉ có 10% dữ liệu về sao Diêm vương được gửi về.

Xem thêm:

- NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống"

- 10 bí ẩn vũ trụ lớn nhất, thách thức giới khoa học hiện đại

- 10 tín hiệu bí ẩn đến từ vũ trụ trong 150 năm qua

- Phát hiện mới nhất về "cái đuôi" kỳ lạ của Sao Diêm Vương

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).