NASA tạm dừng hợp tác phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng với SpaceX

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/8, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm dừng hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng trị giá 2,9 tỷ USD với Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.
NASA tạm dừng hợp tác phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng với SpaceX

Thông báo được đưa ra sau khi đối thủ của SpaceX là Công ty vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos kiện Chính phủ Mỹ liên quan hợp đồng trên. Blue Origin thông báo đã kiện lên Tòa khiếu nại liên bang Mỹ tuần trước nhằm “sửa chữa những sai sót phát hiện trong quá trình phát triển Hệ thống đưa người đổ bộ Mặt trăng (Human Landing System-HLS) của NASA”. Dự kiến, tòa sẽ xem xét vụ kiện vào ngày 14/10 tới.

Trong thông báo mới, NASA xác nhận đã tạm dừng hợp đồng HLS với SpaceX cho đến hết ngày 1/11. Các quan chức NASA sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tư pháp Mỹ để đánh giá chi tiết vụ kiện và hy vọng sớm giải quyết khúc mắc.

Tháng trước, Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) đã đứng về phía NASA, ủng hộ quyết định của cơ quan này lựa chọn một công ty cung cấp hệ thống đổ bộ Mặt Trăng duy nhất, qua đó bác bỏ khiếu nại của Blue Origin.

Hiện SpaceX chưa có phản hồi chính thức về thông báo mới của NASA. Trong khi đó, Blue Origin vẫn khẳng định có những lý do để tin rằng quyết định của NASA có vấn đề và GAO không nhìn ra những vấn đề đó do hạn chế về chức năng tư pháp.

Hợp đồng với SpaceX nằm trong khuôn khổ dự án Artemis của NASA đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Hai bên nhất trí hợp tác từ tháng 4 vừa qua, theo đó SpaceX được giao nhiệm vụ hoàn thành chế tạo một tàu vũ trụ sớm nhất là vào năm 2024.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).