NASA thu thập mẫu đá thứ 2 trên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/9 thông báo xe tự hành Perseverance đã thành công thu thập 2 mẫu đá đầu tiên trên sao Hỏa.
NASA thu thập mẫu đá thứ 2 trên sao Hỏa

Việc phân tích các mẫu đá có thể giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về một khu vực trên sao Hỏa, nơi có thể đã trải qua nhiều hoạt động núi lửa và thời kỳ có nước. Hai mẫu đá được đặt tên là “Montdenier” và “Montagnac”.

Nhà khoa học Mitch Schulte của NASA cho biết: “Những mẫu đá này có giá trị cao khi phân tích tại các phòng thí nghiệm ở Trái Đất. Một ngày nào đó, chúng ta có thể xác định những diễn biến và các mốc thời gian của điều kiện môi trường, trả lời câu hỏi lớn của khoa học về lịch sử và sự ổn định của nước trên sao Hỏa”.

Mỗi mẫu đá có thể là một mảnh ghép giúp các nhà khoa học có bức tranh hoàn chỉnh về những sự kiện đã diễn ra tại khu vực núi lửa này, sự hình thành và biến mất của hồ nước Jezero và sự biến đổi khí hậu ở hành tinh này từ thời xa xưa.

Hồi tháng 2 năm nay, xe tự hành Perseverance đã đáp xuống miệng hố Jezero trên sao Hỏa để tìm kiếm các dấu hiệu của vi sinh vật cổ đại. Thiết bị này cũng đang cố gắng tìm hiểu tình hình địa chất và khí hậu trong quá khứ của sao Hỏa.

NASA có kế hoạch đưa tàu lên bề mặt sao Hỏa để mang những mẫu vật Perseverance thu thập được về Trái Đất trong một sứ mệnh chung với Cơ quan Vũ trụ châu Âu vào khoảng năm 2030.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.