NASA và SpaceX phối hợp nghiên cứu nâng độ cao quỹ đạo kính thiên văn Hubble

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, các quan chức của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết công ty công nghệ vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ phối hợp với NASA thực hiện nghiên cứu nhằm xem xét cách sử dụng tàu vũ trụ Dragon của SpaceX để nâng độ cao quỹ đạo của kính thiên văn Hubble.
Kính viễn vọng không gian Hubble (Ảnh: NASA)
Kính viễn vọng không gian Hubble (Ảnh: NASA)

Phát biểu trước báo giới, Trưởng bộ phận khoa học của NASA Thomas Zurbuchen nêu rõ SpaceX sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho nghiên cứu kéo dài 6 tháng nói trên. Cách đây khoảng một vài tháng, SpaceX đã đưa ra đề xuất với NASA về việc nghiên cứu cách thức để một tàu vũ trụ thương mại có thể giúp nâng độ cao quỹ đạo của kính thiên văn Hubble, qua đó sẽ kéo dài thời hạn sử dụng kính thiên văn này.

Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động khách hàng của SpaceX, bà Jessica Jensen, cho biết nghiên cứu này sẽ phân tích xem liệu tàu vũ trụ Dragon có cần được sửa đổi để ghép nối và nâng quỹ đạo của kính thiên văn Hubble, cũng như xem xét liệu các phi hành gia có cần tham gia vào sứ mệnh này hay không. Bà Jensen khẳng định ở thời điểm hiện tại, mọi điều đều đang được đưa ra thảo luận.

Trong khi đó, NASA cho biết các nhóm nghiên cứu sẽ thu thập dữ liệu để xác định xem tàu vũ trụ Dragon có thể ghép nối an toàn và di chuyển kính thiên văn Hubble vào một quỹ đạo ổn định hơn hay không.

Các quan chức NASA cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận với SpaceX chỉ tập trung vào việc nghiên cứu do công ty này tài trợ và không liên quan tới các kế hoạch của NASA trong việc bảo dưỡng kính thiên văn Hubble sau này.

Kính thiên văn Hubble được phóng vào không gian năm 1990 và đang hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610 km, cao hơn khoảng 220 km so với độ cao quỹ đạo của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Kính thiên văn này đã ghi lại được những hình ảnh ấn tượng và mở đường cho những phát hiện quan trọng chẳng hạn như tuổi của vũ trụ hay các mặt trăng mới xung quanh Sao Diêm Vương,... Đầu những năm 2000, Hubble đã được bảo dưỡng nhiều lần trong khuôn khổ Chương trình Tàu con thoi của Mỹ. Kể từ khi chương trình này ngừng hoạt động, các nhà thiên văn học đã xem xét nhiều cách thức khác nhau để bảo dưỡng kính thiên văn đã cũ nhưng vẫn đang hoạt động này. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch nào được triển khai.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.