NATO lần đầu tiên triển khai lực lượng phản ứng nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/2 thông báo liên minh này đang triển khai lực lượng phản ứng nhanh để tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên NATO triển khai lực lượng này.
NATO lần đầu tiên triển khai lực lượng phản ứng nhanh

Phát biểu sau một cuộc gặp trực tuyến của giới lãnh đạo NATO, ông Stoltenberg cho biết: “Hôm qua (ngày 24/2), các đồng minh đã kích hoạt các kế hoạch phòng thủ và theo đó, chúng tôi đang triển khai lực lượng phản ứng nhanh của NATO trên bộ, trên biển và trên không nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và ứng phó nhanh với bất kỳ tình huống bất ngờ nào. Chúng tôi có hơn 100 chiến đấu cơ đang trong tình trạng báo động cao, hoạt động ở hơn 30 vị trí khác nhau và hơn 120 tàu từ phía Bắc đến Địa Trung Hải”.

Theo Tổng Thư ký Stoltenberg, động thái trên của NATO nhằm ngăn chặn nguy cơ những cuộc giao tranh tại Ukraine hiện nay có thể "tràn sang các quốc gia đồng minh của NATO". Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể lực lượng phản ứng nhanh của NATO được triển khai đến những khu vực nào.

Được thành lập vào năm 2003, lực lượng phản ứng nhanh của NATO hiện có 40.000 quân nhân, trong đó bao gồm lực lượng 8.000 binh sĩ luôn ở trạng thái sẵn sàng cao và những binh sĩ phụ trách chiến dịch đặc biệt, trên không và trên biển có thể được triển khai trong vài ngày.

Cũng trong ngày 25/2, người phát ngôn của Nhà Trắng John Kirby cho biết quân đội Mỹ đang đồn trú tại châu Âu sẽ được bổ sung thêm 7.000 binh sĩ trong tuần này, với điểm đến cụ thể là Đức, nhằm hỗ trợ NATO củng cố năng lực quân sự ở châu Âu.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Lục quân Pháp Thierry Burkhard cũng thông báo nước này sẽ triển khai 500 quân nhân cùng xe bọc thép đến Romania (khu vực giáp với Ukraine) để tham gia cùng các lực lượng NATO. Ngoài ra, Pháp cũng sẽ duy trì 200-250 binh sĩ cùng xe bọc thép ở Estonia, giáp biên giới với Nga.

Liên quan những diễn biến mới nhất tại Ukraine, hãng thông tấn Interfax của Nga sáng 26/2 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã chiếm được thành phố Melitopol thuộc vùng Zaporizhzhya, Đông Nam Ukraine.

Theo bộ trên, quân đội Nga đã sử dụng máy bay và tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến và máy bay để tấn công các mục tiêu quân sự Ukraine.

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Myhailo Podoliak cho biết trong sáng 26/2, lực lượng Nga đã tìm cách chuyển tối đa thiết bị quân sự vào Kiev, song tình hình ở ngoại ô và khu vực lân cận đang được kiểm soát.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.