NATO lần đầu tiên triển khai lực lượng phản ứng nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/2 thông báo liên minh này đang triển khai lực lượng phản ứng nhanh để tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên NATO triển khai lực lượng này.
NATO lần đầu tiên triển khai lực lượng phản ứng nhanh

Phát biểu sau một cuộc gặp trực tuyến của giới lãnh đạo NATO, ông Stoltenberg cho biết: “Hôm qua (ngày 24/2), các đồng minh đã kích hoạt các kế hoạch phòng thủ và theo đó, chúng tôi đang triển khai lực lượng phản ứng nhanh của NATO trên bộ, trên biển và trên không nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và ứng phó nhanh với bất kỳ tình huống bất ngờ nào. Chúng tôi có hơn 100 chiến đấu cơ đang trong tình trạng báo động cao, hoạt động ở hơn 30 vị trí khác nhau và hơn 120 tàu từ phía Bắc đến Địa Trung Hải”.

Theo Tổng Thư ký Stoltenberg, động thái trên của NATO nhằm ngăn chặn nguy cơ những cuộc giao tranh tại Ukraine hiện nay có thể "tràn sang các quốc gia đồng minh của NATO". Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể lực lượng phản ứng nhanh của NATO được triển khai đến những khu vực nào.

Được thành lập vào năm 2003, lực lượng phản ứng nhanh của NATO hiện có 40.000 quân nhân, trong đó bao gồm lực lượng 8.000 binh sĩ luôn ở trạng thái sẵn sàng cao và những binh sĩ phụ trách chiến dịch đặc biệt, trên không và trên biển có thể được triển khai trong vài ngày.

Cũng trong ngày 25/2, người phát ngôn của Nhà Trắng John Kirby cho biết quân đội Mỹ đang đồn trú tại châu Âu sẽ được bổ sung thêm 7.000 binh sĩ trong tuần này, với điểm đến cụ thể là Đức, nhằm hỗ trợ NATO củng cố năng lực quân sự ở châu Âu.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Lục quân Pháp Thierry Burkhard cũng thông báo nước này sẽ triển khai 500 quân nhân cùng xe bọc thép đến Romania (khu vực giáp với Ukraine) để tham gia cùng các lực lượng NATO. Ngoài ra, Pháp cũng sẽ duy trì 200-250 binh sĩ cùng xe bọc thép ở Estonia, giáp biên giới với Nga.

Liên quan những diễn biến mới nhất tại Ukraine, hãng thông tấn Interfax của Nga sáng 26/2 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã chiếm được thành phố Melitopol thuộc vùng Zaporizhzhya, Đông Nam Ukraine.

Theo bộ trên, quân đội Nga đã sử dụng máy bay và tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến và máy bay để tấn công các mục tiêu quân sự Ukraine.

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Myhailo Podoliak cho biết trong sáng 26/2, lực lượng Nga đã tìm cách chuyển tối đa thiết bị quân sự vào Kiev, song tình hình ở ngoại ô và khu vực lân cận đang được kiểm soát.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.