NATO tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine giữa áp lực nguồn cung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NATO khẳng định vẫn duy trì dòng viện trợ cho Ukraine, bao gồm tên lửa Patriot, dù xung đột Trung Đông làm gia tăng nhu cầu vũ khí và gây sức ép lớn lên năng lực sản xuất của phương Tây.
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte.
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte.

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang và gây áp lực lớn lên kho dự trữ vũ khí của phương Tây, Ukraine vẫn tiếp tục nhận được các nguồn viện trợ quân sự quan trọng để duy trì năng lực phòng thủ.

Đây là lời khẳng định được Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte đưa ra trong buổi công bố báo cáo thường niên của liên minh tại Brussels ngày 26/3.

Tổng Thư ký NATO phát biểu trước báo giới nhấn mạnh các trang thiết bị thiết yếu vẫn sẽ đều đặn chuyển tới Ukraine.

Đáng chú ý, trong số này có tên lửa đánh chặn dành cho hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất - loại vũ khí đóng vai trò then chốt trong nhiệm vụ bảo vệ không phận trước những đợt tấn công bằng tên lửa.

Theo nhà lãnh đạo NATO, một phần đáng kể nguồn cung này được duy trì thông qua chương trình PURL (Danh mục Yêu cầu Ưu tiên của Ukraine) - cơ chế được triển khai từ năm ngoái nhằm cho phép các nước châu Âu tài trợ để Kiev tiếp nhận vũ khí từ Mỹ.

Ông Rutte cho biết khoảng 75% số tên lửa đánh chặn mà các tổ hợp Patriot tại Ukraine sử dụng hiện nay, cùng với 90% đạn dược cho các hệ thống phòng không khác, đều đến từ sáng kiến này.

Tuy nhiên, câu chuyện nguồn cung vẫn phải đối diện với thách thức. Cuộc xung đột tại Trung Đông, cùng nhu cầu gia tăng về tên lửa đánh chặn ở Israel và các quốc gia vùng Vịnh, đang gây ra áp lực ngày càng lớn đối với chuỗi cung ứng vũ khí của phương Tây.

Dù không bình luận trực tiếp về mức độ thiếu hụt, song ông Rutte thừa nhận nhu cầu hiện tại đang vượt xa năng lực sản xuất.

Trong bối cảnh đó, Tổng Thư ký NATO kêu gọi các quốc gia châu Âu nhanh chóng mở rộng công suất công nghiệp quốc phòng. Theo ông, biện pháp tăng cường dây chuyền sản xuất, kéo dài thời gian vận hành nhà máy và đầu tư xây dựng các cơ sở mới là điều cấp thiết. Ông kêu gọi các bên liên quan “hành động nhanh chóng,” bởi “đã có nguồn lực tài chính.”

Cũng theo báo cáo thường niên, tổng chi tiêu quân sự của 32 quốc gia thành viên NATO trong năm 2025 đã tăng khoảng 20% so với năm 2024. Đáng chú ý, tỷ trọng đóng góp từ các đồng minh châu Âu và Canada đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng gia tăng trách nhiệm chia sẻ gánh nặng quốc phòng nội khối.

Cụ thể, trong năm 2025, các nước châu Âu và Canada đã chi tổng cộng 574 tỷ USD cho quốc phòng, tương đương 2,33% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp, mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Tính từ năm 2014 đến nay, ngân sách quốc phòng của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã tăng hơn gấp đôi về giá trị thực tế.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là nước đóng góp lớn nhất với 838 tỷ USD, dù giảm nhẹ so với mức 850 tỷ USD của năm trước. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 52% tổng GDP của toàn liên minh, song chi tiêu quân sự của Mỹ vẫn chiếm tới 60% tổng ngân sách quốc phòng của NATO tính theo giá trị danh nghĩa.

Dự kiến trong năm nay, tổng chi tiêu quân sự của toàn khối sẽ vượt ngưỡng 1.400 tỷ USD.

Chiều hướng gia tăng chi tiêu này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng từ năm 2025 và tiếp tục gây sức ép buộc các đồng minh NATO phải nâng cao ngân sách quốc phòng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại La Haye (Hà Lan) hồi tháng 6/2025, các nước thành viên đã cam kết nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP vào năm 2035, trong đó, 3,5% dành cho quốc phòng thuần túy và 1,5% cho các lĩnh vực liên quan đến an ninh.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số ít quốc gia đạt mức chi tiêu cao. Ba Lan dẫn đầu với 4,3% GDP, tiếp theo là Litva (4%) và Latvia (3,74%), trong khi Estonia cũng tiến sát ngưỡng này với 3,42%.

Một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Bỉ và Albania mới chỉ đạt mức tối thiểu 2% theo cam kết trước đó.

Những con số trên cho thấy NATO đang bước vào giai đoạn tăng cường năng lực quốc phòng một cách rõ nét, trong khi vẫn duy trì cam kết hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, bài toán cân đối nguồn lực trong bối cảnh tồn tại nhiều điểm nóng cùng lúc tiếp tục là thách thức lớn đối với liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.