NATO triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Slovakia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad ngày 20/3 xác nhận các đơn vị đầu tiên chịu trách nhiệm triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ các nước đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu tới Slovakia. Công tác triển khai sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot, do các binh sĩ Đức và Hà Lan vận hành, ban đầu sẽ được triển khai tại sân bay Sliac ở miền Trung Slovakia nhằm góp phần củng cố năng lực phòng thủ ở sườn phía Đông của NATO. Hệ thống này có thể được sử dụng để đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tốc độ cao ở độ cao đến 20 km và từ khoảng cách 60 km.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Praha, Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Dragomir Zakov ngày 19/3 cho biết Sofia đã từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố trên được hai quan chức Bulgaria đưa ra trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đã thăm chính thức Sofia từ ngày 18-19/3. Trong chuyến thăm, hai bên đã thảo luận về hợp tác quốc phòng và các kế hoạch của NATO nhằm tăng cường hiện diện tại sườn Đông của liên minh trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Thủ tướng Petkov đã bác bỏ khả năng Sofia sẽ viện trợ quân sự cho Kiev, song cũng khẳng định Bulgaria, với tư cách là một đồng minh trong khối NATO, sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Bulgaria, quốc gia không có chung đường biên giới với Ukraine nhưng đã tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn từ Ukraine, nhất trí tiếp nhận một nhóm tác chiến mới của NATO theo một phần trong kế hoạch tăng cường lực lượng NATO tại sườn phía Đông của liên minh quân sự này. Nhóm tác chiến sẽ được triển khai với quân số có thể lên tới 1.000 binh sĩ, hoạt động dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá cao sự ủng hộ của lãnh đạo Bulgaria trong việc sẵn sàng tiếp nhận nhóm tác chiến NATO nói trên, đồng thời cho biết trong những cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Trong thời gian diễn ra những cuộc hội đàm, đám đông người biểu tình Bulgaria đã tập trung tại một công viên gần trụ sở Bộ Quốc phòng nước này nhằm phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO trên lãnh thổ Bulgaria.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.