NATO triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Slovakia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad ngày 20/3 xác nhận các đơn vị đầu tiên chịu trách nhiệm triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ các nước đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu tới Slovakia. Công tác triển khai sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot, do các binh sĩ Đức và Hà Lan vận hành, ban đầu sẽ được triển khai tại sân bay Sliac ở miền Trung Slovakia nhằm góp phần củng cố năng lực phòng thủ ở sườn phía Đông của NATO. Hệ thống này có thể được sử dụng để đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tốc độ cao ở độ cao đến 20 km và từ khoảng cách 60 km.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Praha, Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Dragomir Zakov ngày 19/3 cho biết Sofia đã từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố trên được hai quan chức Bulgaria đưa ra trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đã thăm chính thức Sofia từ ngày 18-19/3. Trong chuyến thăm, hai bên đã thảo luận về hợp tác quốc phòng và các kế hoạch của NATO nhằm tăng cường hiện diện tại sườn Đông của liên minh trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Thủ tướng Petkov đã bác bỏ khả năng Sofia sẽ viện trợ quân sự cho Kiev, song cũng khẳng định Bulgaria, với tư cách là một đồng minh trong khối NATO, sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Bulgaria, quốc gia không có chung đường biên giới với Ukraine nhưng đã tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn từ Ukraine, nhất trí tiếp nhận một nhóm tác chiến mới của NATO theo một phần trong kế hoạch tăng cường lực lượng NATO tại sườn phía Đông của liên minh quân sự này. Nhóm tác chiến sẽ được triển khai với quân số có thể lên tới 1.000 binh sĩ, hoạt động dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá cao sự ủng hộ của lãnh đạo Bulgaria trong việc sẵn sàng tiếp nhận nhóm tác chiến NATO nói trên, đồng thời cho biết trong những cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Trong thời gian diễn ra những cuộc hội đàm, đám đông người biểu tình Bulgaria đã tập trung tại một công viên gần trụ sở Bộ Quốc phòng nước này nhằm phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO trên lãnh thổ Bulgaria.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.