Nét đẹp của công đoàn Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua đến với các cấp công đoàn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông qua hoạt động này, nhiều công đoàn cơ sở đã có những sáng tạo, đổi mới, tạo môi trường gắn kết trong tập thể người lao động; thúc đẩy văn hóa học tập, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và rèn luyện kỹ năng tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, xác định thi đua là yếu tố quan trọng, tạo ra động lực, sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành, địa phương và thành phố, thời gian qua, Công đoàn Thủ đô đã đề ra nhiều chương trình hướng đến mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động” gắn với các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo”.

Đặc biệt, phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô” do Liên đoàn Lao động thành phố phát động đã trở thành một trong những phong trào thi đua tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Điểm nhấn của phong trào này là chuyển trọng tâm phong trào thi đua về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, thu hút đông đảo công nhân lao động thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của thành phố hưởng ứng.

Tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ hai vừa diễn ra trong tháng 10, với nội dung tranh tài đa dạng ở 11 nghề, cùng sự góp mặt của những công nhân có tay nghề cao, tiêu biểu, được lựa chọn qua các hội thi tay nghề ở cơ sở và cấp trên cơ sở, đã thực sự là nơi hội tụ, trình diễn tài năng nghề nghiệp của công nhân lao động Thủ đô. Đồng thời cũng là cơ hội để công nhân lao động được trau dồi, nâng cao hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô và quốc gia.

Vượt qua hội thi ở cơ sở để đến với hội thi thành phố lần này, ở nghề công nghệ ô tô, anh Trần Lê Trung (công nhân Công ty cổ phần Toyota Thăng Long) chia sẻ, trước khi đến với hội thi, anh được ban lãnh đạo công ty và công đoàn cơ sở quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để rèn luyện tay nghề nên thực hiện khá tốt các phần thi của mình.

Song song với phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô”, các phong trào thi đua khác đang tiếp tục được công đoàn phát động trong công nhân lao động để lấy động lực cho người lao động cố gắng phấn đấu cùng với doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm, nâng cao thu nhập.

Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội Phạm Thị Thu Huyền thông tin, đại dịch Covid-19 làm “đóng băng” ngành Du lịch, nên 2 năm qua là thời gian vô cùng khó khăn đối với người lao động. Từ đầu năm 2022 đến nay, khối nhà hàng, khách sạn đã được mở cửa đón khách. Vì vậy, các phong trào thi đua Công đoàn Tổng công ty phối hợp với các đơn vị thành viên gắn chặt với đặc thù ngành nghề như: Hội thi thợ giỏi dành cho lĩnh vực bàn, buồng, bar, bếp; hội thi hướng dẫn viên giỏi, hướng dẫn viên thanh lịch…

Đối với ngành Vận tải, vừa qua Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội) tổ chức phong trào thi đua “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2022” phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Đây chính là đòn bẩy, động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo người lao động.

Vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức tôn vinh, nhằm ghi nhận thành tích, sự đóng góp của 100 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất năm 2022. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, qua sự kiện này, càng thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn luôn trân trọng, đồng hành với doanh nghiệp, sát cánh với người lao động trên hành trình sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống, việc làm với mục tiêu chung là sự phát triển ổn định, bền vững.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.