Nét đẹp của công đoàn Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua đến với các cấp công đoàn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông qua hoạt động này, nhiều công đoàn cơ sở đã có những sáng tạo, đổi mới, tạo môi trường gắn kết trong tập thể người lao động; thúc đẩy văn hóa học tập, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và rèn luyện kỹ năng tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, xác định thi đua là yếu tố quan trọng, tạo ra động lực, sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành, địa phương và thành phố, thời gian qua, Công đoàn Thủ đô đã đề ra nhiều chương trình hướng đến mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động” gắn với các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo”.

Đặc biệt, phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô” do Liên đoàn Lao động thành phố phát động đã trở thành một trong những phong trào thi đua tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Điểm nhấn của phong trào này là chuyển trọng tâm phong trào thi đua về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, thu hút đông đảo công nhân lao động thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của thành phố hưởng ứng.

Tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ hai vừa diễn ra trong tháng 10, với nội dung tranh tài đa dạng ở 11 nghề, cùng sự góp mặt của những công nhân có tay nghề cao, tiêu biểu, được lựa chọn qua các hội thi tay nghề ở cơ sở và cấp trên cơ sở, đã thực sự là nơi hội tụ, trình diễn tài năng nghề nghiệp của công nhân lao động Thủ đô. Đồng thời cũng là cơ hội để công nhân lao động được trau dồi, nâng cao hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô và quốc gia.

Vượt qua hội thi ở cơ sở để đến với hội thi thành phố lần này, ở nghề công nghệ ô tô, anh Trần Lê Trung (công nhân Công ty cổ phần Toyota Thăng Long) chia sẻ, trước khi đến với hội thi, anh được ban lãnh đạo công ty và công đoàn cơ sở quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để rèn luyện tay nghề nên thực hiện khá tốt các phần thi của mình.

Song song với phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô”, các phong trào thi đua khác đang tiếp tục được công đoàn phát động trong công nhân lao động để lấy động lực cho người lao động cố gắng phấn đấu cùng với doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm, nâng cao thu nhập.

Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội Phạm Thị Thu Huyền thông tin, đại dịch Covid-19 làm “đóng băng” ngành Du lịch, nên 2 năm qua là thời gian vô cùng khó khăn đối với người lao động. Từ đầu năm 2022 đến nay, khối nhà hàng, khách sạn đã được mở cửa đón khách. Vì vậy, các phong trào thi đua Công đoàn Tổng công ty phối hợp với các đơn vị thành viên gắn chặt với đặc thù ngành nghề như: Hội thi thợ giỏi dành cho lĩnh vực bàn, buồng, bar, bếp; hội thi hướng dẫn viên giỏi, hướng dẫn viên thanh lịch…

Đối với ngành Vận tải, vừa qua Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội) tổ chức phong trào thi đua “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2022” phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Đây chính là đòn bẩy, động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo người lao động.

Vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức tôn vinh, nhằm ghi nhận thành tích, sự đóng góp của 100 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất năm 2022. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, qua sự kiện này, càng thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn luôn trân trọng, đồng hành với doanh nghiệp, sát cánh với người lao động trên hành trình sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống, việc làm với mục tiêu chung là sự phát triển ổn định, bền vững.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.