Neuralink của Elon Musk tìm kiếm người thử nghiệm cấy chip não

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, tỷ phú Elon Musk thông báo trên nền tảng X rằng công ty khởi nghiệp cấy ghép não Neuralink của ông đang nhận đơn đăng ký cho người thứ hai tham gia thử nghiệm thiết bị của mình.
Neuralink của Elon Musk tìm kiếm người thử nghiệm cấy chip não

Yêu cầu này được đưa ra 5 tháng sau khi Neuralink cấy chip não vào người tham gia thử nghiệm đầu tiên là Noland Arbaugh (30 tuổi) và chỉ một tuần sau khi công ty thừa nhận rằng bộ cấy ghép của người này gặp phải sự cố không mong muốn. Neuralink cho biết các sợi kết nối chip với não của Arbaugh đã bị tách ra dẫn đến các vấn đề về hiệu suất, mặc dù công ty cho biết họ đã thực hiện các điều chỉnh để cải thiện chức năng của nó.

Tuy nhiên, Arbaugh cho biết thiết bị cấy ghép cho phép anh điều khiển con trỏ máy tính bằng não đã thay đổi cuộc đời anh. Arbaugh bị liệt tứ chi từ năm 2016 sau một tai nạn lặn.

“Tôi không có động lực để thức dậy vào buổi sáng và điều này đã thay đổi điều đó đối với tôi. Tôi rất vui vì mình sẽ trở thành một phần của điều gì đó mà tôi tin là rất hoành tráng. Đây là bước tiếp theo trong việc giúp đỡ những người bị liệt”, Arbaugh nói.

Giờ đây, Neuralink đang tìm kiếm thêm những người như Arbaugh để thử nghiệm chip não. Công ty đã đăng tải một thông báo trên X: “Nếu bạn bị liệt tứ chi và muốn khám phá những cách mới để điều khiển máy tính của mình, chúng tôi mời bạn tham gia thử nghiệm lâm sàng của chúng tôi”

Cuối cùng, tham vọng của Neuralink là sử dụng thiết bị cấy ghép để kết nối não người với máy tính nhằm giúp đỡ những người có khiếm khuyết, chẳng hạn như những người bị liệt có thể điều khiển điện thoại thông minh hoặc máy tính hay người mù lấy lại được thị lực. Giống như các giao diện não - máy tính (BMI) hiện có, thiết bị cấy ghép của công ty sẽ thu thập các tín hiệu điện do não gửi đi và chuyển đổi chúng thành hành động.

Những người tham gia thử nghiệm hiện tại sẽ là một phần của Nghiên cứu PRIME, Giao diện máy tính-não được cấy ghép chính xác bằng robot. Công ty cho biết trong một bài đăng trên blog năm 2023 rằng mục đích của thử nghiệm là để nghiên cứu tính an toàn của robot phẫu thuật và cấy ghép cũng như kiểm tra chức năng của thiết bị.

Công ty cho biết họ đang tuyển những bệnh nhân thử nghiệm “bị hạn chế hoặc mất khả năng sử dụng cả hai tay do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS)”.

Các bệnh nhân thử nghiệm được phẫu thuật đặt chip vào phần não kiểm soát ý định di chuyển. Sau đó, con chip này ghi lại và gửi tín hiệu não đến một ứng dụng, với mục tiêu ban đầu là “cho phép mọi người điều khiển con trỏ máy tính hoặc bàn phím chỉ bằng suy nghĩ của họ”, Neuralink giải thích.

Khoảng một tháng sau ca phẫu thuật, Elon Musk cho biết Arbaugh có thể điều khiển chuột máy tính bằng não của mình. Công ty Neuralink sau đó đã đăng một đoạn video cho thấy Arbaugh chỉ sử dụng bộ não của mình để chơi cờ trên máy tính.

Nhưng sau khi thiết bị của anh gặp sự cố không mong muốn làm giảm tốc độ và hiệu suất xử lý dữ liệu, Arbaugh đã chia sẻ rằng anh “đã khóc sau sự cố đó”. Anh bày tỏ: “Thật rất khó để từ bỏ tất cả những điều tuyệt vời mà tôi có thể làm”.

Tuy nhiên, phía công ty Neuralink cho biết vấn đề này là một phần trong quá trình giúp cải thiện công nghệ này.

DJ Seo, người đồng sáng lập Neuralink với Elon Musk, cho biết: “Lý do chúng tôi thực hiện các thử nghiệm lâm sàng và các thử nghiệm về tính khả thi gần đây là để phát hiện ra những loại vấn đề này càng sớm càng tốt trước khi chúng được đưa ra thị trường”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã sẵn sàng cống hiến và tìm ra nhiều cách khác nhau để Noland có thể phục hồi hiệu suất của anh ấy, điều mà chúng tôi đã từng thực hiện thành công.”

Người dùng sẽ phải chờ đợi trong khoảng thời gian dài để tiếp cận rộng rãi với công nghệ này. Trước khi thiết bị cấy ghép não của Neuralink được tung ra thị trường rộng lớn hơn, chúng sẽ cần được cơ quan quản lý phê duyệt rộng rãi hơn.

Theo CNN
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.