Nga bổ sung 5 nước vào danh sách ‘Các quốc gia không thân thiện’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/7, Nga đã mở rộng danh sách “Các quốc gia không thân thiện” thêm 5 nước nữa bao gồm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia.
Nga bổ sung 5 nước vào danh sách ‘Các quốc gia không thân thiện’

Chính phủ Nga đã bổ sung Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia vào danh sách trên do có “những hành động không thân thiện” chống lại nước Nga, các công ty và công dân Nga.

Theo trang web của Chính phủ Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ký ban hành sắc lệnh này.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, sau các đề nghị của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine, nhằm bảo vệ họ trước các chiến dịch tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mục tiêu chính của chiến dịch quân sự là “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine, đồng thời giải phóng khu vực Donbass có chủ yếu là người ủng hộ Nga.

Sau khi xung đột nổ ra, Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, cũng như cung cấp hàng tỷ USD hàng viện trợ quân sự cho Kiev. Moskva nhiều lần tuyên bố mọi thiết bị khí tài của nước ngoài chống lại Nga ở Ukraine đều sẽ bị coi là mục tiêu tấn công hợp pháp của quân đội nước này.

Về phần mình, Hãng thông tấn TASS cho biết Chính phủ Nga đầu tháng 3 đã phê duyệt danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài có hành động không thân thiện với Nga. Danh sách công bố ngày 7/3 bao gồm Mỹ và Canada, các quốc gia thành viên EU, Anh (bao gồm cả Jersey, Anguilla, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Gibraltar), Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Hầu hết các quốc gia trong danh sách không thân thiện của Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva vì đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời cũng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi Moskva rút quân.

Chính phủ Nga lưu ý rằng theo nghị định này, các công dân và công ty Nga, các khu vực và thành phố trực thuộc trung ương có nghĩa vụ ngoại hối đối với các chủ nợ nước ngoài trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ không thân thiện có thể thanh toán bằng đồng rúp.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.